Bora Bora กับ Maldives ที่ไหนน่าไปกว่ากัน?

Bora Bora (โบราโบร่า) เกาะสวาทหาดสวรรค์ กับ Maldives (มัลดีฟส์) ... ซึ่งก็จัดเป็นเกาะสวาทหาดสวรรค์เช่นกัน!!
คุณๆคิดว่าที่ไหนสวยกว่า ดีกว่ากัน? ...
...
จริงๆแล้ว ทั้งสองที่ มีดีมีเสียแตกต่างกันครับ!! ผมทำลิสต์ๆเป็นข้อๆไว้เปรียบเทียบกันในหัวข้อต่างๆน่ะครับ ลองดูครับ ^ ^

รายการ
Maldives (มัลดีฟส์)
Bora Bora (โบราโบร่า)
ที่พักระดับถูก
มีถูกๆ อยู่ในเกาะที่เป็นเมืองใหญ่หน่อย เช่น มาเล่ ซึ่งไม่แนะนำ เพราะอารมณ์จะเหมือนเที่ยวทะเลไทย ไม่ค่อยมีถูกๆ ที่ถูกๆส่วนใหญ่อยู่เกาะอื่นของ French Polynesia ที่ไม่ใช่โบราโบร่า
ที่พักระดับกลาง
มีเยอะแยะบน Atoll สวยๆ แต่จะเป็นห้องพักบนชายหาด หรืออยู่ลึกเข้าไป ไม่ได้เป็นบ้านพักบนน้ำ ที่พักระดับกลางๆราคาไม่แรงมาก มีสำหรับบังกะโลหรือบ้านพักบนน้ำด้วย แต่ที่พักจะดูงั้นๆมาก เว้นแต่ว่าคุณโอเคและรับได้ ขอเพียงมันอยู่บนน้ำ ลงน้ำจากบ้านได้ แบบนี้มีตอบสนองคุณครับ
ที่พักระดับหรู
ราคากลุ่มนี้จะสตาร์ทแรงกว่า Bora Bora นิดหน่อย มักเป็นบังกะโลกลางน้ำทั้งหมด ราคาเริ่มที่ 15,000 บาท ไปจนถึงระดับ 4-5 หมื่นต่อคืน (แต่ถ้า Low Season จะถูกกว่านี้) ส่วนใหญ่ที่คุ้มค่าและสวยจริงๆ จะอยู่ที่ 20,000-25,000 บาท ราคากลุ่มนี้จะเริ่มถูกกว่า Maldives โดยจะเริ่มที่ประมาณ 10,000-15,000 บาท ตัวแรงๆก็คือ 25,000 บาทต่อคืนก็ถือว่าแรงแล้ว
ที่พัก High End
ตัวท๊อปๆของมัลดีฟส์ หรูหราฟู่ฟ่ากว่า Bora Bora มาก แต่ราคาก็แรงมากๆเช่นกัน ตัวท๊อปยังเทียบกับมัลดีฟส์ไม่ได้ แต่มีดีตรงที่ตัวหรูกลางๆราคาถูกกว่ามัลดีฟส์
ความใสฟ้าของน้ำ
เท่าๆกัน เท่าๆกัน
ปลา และสัตว์น้ำอื่นๆ
พอๆกัน แต่มัลดีฟส์ต้องออกไปนอก Atoll จึงจะเจอเยอะหน่อย ส่วนใหญ่ตามรีสอร์ทจะมีกระเบนหรือฉลามหลุดมาตัวสองตัว ไม่เยอะเท่ามัลดีฟส์ ปลาก็ไม่หลากหลายเท่า แต่ถ้าได้ออกไปยังจุดดำน้ำที่เป็นที่นิยมก็จะเจอเยอะ พอๆกัน แต่โบราร่าไม่ต้องไปไกล มันจะหลากหลายในบริเวณรีสอร์ทที่พักเลย ไม่ว่าจะเต่าทะเล ปลาตัวใหญ่ ฉลาม กระเบน
ปะการัง
ขึ้นกับ Atoll ที่ไปพัก บาง Atoll เยอะมากๆจน Bora Bora เทียบไม่ติด ... แต่บาง Atoll ก็ไม่มีเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ค่อยจะมี แต่ก็มีบ้าง ถ้าจะให้ดีต้องออกไปดำน้ำดูด้านนอกรีสอร์ท
วิวทะเล
จะมีวิวแบบเดียวคือทรายขาว น้ำฟ้าใสไกลสุดขอบทะเลที่มองเห็น พร้อมๆกับบ้านบนน้ำ (หากรีสอร์ทที่พักมีบ้านบนน้ำ) วิวจะหลากหลายกว่า Maldives มีทั้ง Lagoon มีทั้งวิวที่มีภูเขาไฟเป็นแบกกราวด์
การเดินทาง
มัลดีฟส์สะดวกกว่ามาก นั่ง Bangkok Airways ไปต่อเดียวถึง ราคาโปรอยู่ที่ 15,000-20,000 บาทเอง (ไป-กลับแล้วนะ) ถ้าไม่โปรก็อยู่ที่ 20,000-25,000 บาทเท่านั้น ยุ่งยาก ต้องต่อเครื่องบินอย่างน้อย 2 stop (ไปนิวซีแลนด์ แล้วไปปาปีติ แล้วไปโบราโบร่า) ราคารวมไปกลับก็ประมาณ 100,000 บาทเข้าไปแล้ว
การลางาน
เดินทางประมาณ 4 ชม. ดังนั้นไม่ต้องคิดเวลาเดินทางเข้าไปในวันลาด้วยก็ได้ ต้องคิดระยะเวลาเดินทางเข้าไปด้วย ไป-กลับ ก็เผื่อไว้เลยอย่างน้อย 2 วัน
ความเท่เมื่อได้ไป
ไปไม่ยากมาก แต่ก็เท่ในระดับหนึ่ง โพสต์อวดใน FB แล้วก็คงมีคนอิจฉาอยากไปบ้าง เมื่อมันไปยากกว่ามัลดีฟส์ ใครได้ไปจะดูดีมีชาติตระกูลมาก โพสต์อวดใน FB จะมีคนอิจฉาไปเป็นเดือน

ก็ประมาณนี้แหละครับ ใช่ว่า Bora Bora จะดีกว่ามัลดีฟส์เสมอไปอย่างที่หลายๆคนคิด มันมีดีมีเสียแตกต่างกันครับ คุณคิดว่าอะไรเหมาะกับคุณ ก็อันนั้นเลยครับ ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น