รีวิวดำน้ำตื้นเกาะรัง, เกาะช้าง สวยไม่แพ้อันดามัน!!

สำหรับใครที่มาเที่ยวที่เกาะช้าง และคิดจะไปทัวร์ดำน้ำตื้นล่ะก็ ยังไงๆก็หนีไม่พ้น "เกาะรัง" ครับ บริเวณเกาะรังมีเกาะน้อยใหญ่ที่เป็นแหล่งดำน้ำมากมาย ได้แก่ เกาะกำปั่นกับเกาะยักษ์ ที่เน้นดูปลาเยอะๆ ส่วนที่เกาะสามพี่น้อง ได้แก่เกาะเทียน เกาะกลางและเกาะมะปริงนั้น จะเหมาะสำหรับคนเน้นดูปะการังสวยๆ ดังนั้น ทริปดำน้ำเกาะช้างจะแบ่งหลักๆอยู่ 2 ทริป คือโซนดำน้ำเกาะยักษ์ (มีเกาะยักษ์เล็ก กับ เกาะยักษ์ใหญ่) แล้วก็โซนเกาะสามพี่น้อง

โดยรีวิวนี้ จะพาไปชมรีวิวทริปดำน้ำตื้นที่เกาะยักษ์เล็กกับเกาะยักษ์ใหญ่ ในหมู่เกาะรังครับ (เกาะรังเป็นเกาะเล็กๆ ใกล้เกาะช้าง)

ตอนเช้าก็นั่งรถจากโรงแรมรีสอร์ท มาที่ท่าเรือของอ่าวสลักเพชรรีสอร์ท เพื่อขึ้นเรือไปดำน้ำตื้นที่เกาะรังครับ เรือก็มุ่งฉิวไปยังเกาะรังที่มีจุดดำน้ำ ... ก็ไม่ฉิวหรอกครับ ไปเรือใหญ่ ไม่ใช่สปีดโบ๊ทครับ (ถ้าที่พัทยาเค้าคงเรียกว่าเรือเมล์) ก็ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาทีเลยมั้งครับ กว่าจะได้ดำน้ำ นานเหมือนกัน -*-
จากนั้น ก็ถึงจุดดำน้ำตื้นจุดแรกครับ อยู่ในกลุ่มเกาะยักษ์ ชื่อว่า "เกาะยักษ์เล็ก" ครับ
ตอนไปถึงก็มีเรือของกรุ๊ปทัวร์อื่นๆ ดำอยู่ก่อนแล้วเยอะเหมือนกันครับ เพื่อนเยอะครับ ^ ^
จุดที่เรือปล่อยลงน้ำ น้ำลึกมากๆ ... ใครกลัวน้ำลึกคงจะรู้สึกกลัว แต่ไม่เป็นไรน่า มีชูชีพ ^ ^
ว่ายเข้าไปทางเกาะนิดเดียว ก็จะตื้นขึ้นเยอะเลย แล้วก็จะพบปลาพบดอกไม้ทะเลมากมายเลยครับ สำหรับจุดดำน้ำที่เกาะยักษ์เล็กแห่งนี้
ดูสิครับ ดอกไม้ทะเลเป็นกอๆ ฟู่ฟ่ามากมายเลยทีเดียว ... ไปดำน้ำภูเก็ตกับกระบี่ ไม่เจอเยอะขนาดนี้ครับ ดังนั้นหากถามว่าดำน้ำเกาะช้าง สู้อันดามันได้ไหม ก็ต้องบอกว่า "สู้ได้" แต่ขึ้นกับว่าเทียบกับตรงไหน? เท่าที่ผมเคยไปมา ที่นี่แพ้เกาะลาดิง ของกระบี่ตอนไปทัวร์เกาะห้องที่เดียวครับ (แต่ผมยังไม่เคยไปหลีเป๊ะ สิมิลัน และเกาะสุรินทร์ ที่เค้าว่าเป็นอันดับต้นๆของไทยนะ ไปแค่ทัวร์ดำน้ำรอบๆกระบี่กับภูเก็ตครับ)
โลกใต้น้ำของเกาะยักษ์เล็ก กวาดตาไป ก็จะเจอโน่นนี่นั่นเยอะแยะเหมือนกัน ... เห็นจุดๆเหลืองๆ น้ำเงินๆไหมครับ ... นั่นคือหนอนฉัตร (ถ่ายหนอนฉัตรมาไม่ชัดสักภาพ เบลอหมด -*-)
ตรงนี้ก็มีดอกไม้ทะเลเป็นทุ่งเลย!!
ดูภาพรวมๆครับ ดอกไม้ทะเลพัดไสว แล้วปลาก็เยอะหลากหลายดี ไม่ได้มีแต่พวกปลาลายเสือสลิดหินบั้งเขียวอย่างเดียว (แต่ถ้าถามว่าปลาอะไรเยอะสุด ก็ต้องตอบว่าสลิดหินบั้งเขียวอยู่ดี -*- ... แต่โชคดีที่ที่เกาะรังนี้ ปลาชนิดนี้มันว่ายไปอยู่แถวๆเรือรออาหาร ไม่เบียดบังปลาอื่นๆที่อยู่ในแนวปะการังมากเท่าอันดามัน)
พยายามลงมาถ่ายหนอนฉัตรใกล้ๆ เจอสีเหลือง น้ำเงิน ขาว น้ำตาล แล้วก็ด่่างๆดวงๆก็มี
และที่ต้องระวังไว้เลยสำหรับการดำน้ำเกาะช้างบริเวณเกาะรังนี้ก็คือ พวกเม่นทะเลนี่แหละครับ!! ไม่รู้จะเยอะไปไหน!! ว่ายไปตรงที่ตื้นๆหน่อย เพื่อจะได้เห็นอะไรชัดๆ ก็กลับต้องว่ายหนีฝูงเม่นทะเลนี้แทน เยอะมากอ่ะ
ว่ายไปว่ายมา เห็นปลาเข็มตัวใหญ่ (ไม่รู้ปลาอะไร ผมเรียกเองว่าปลาเข็ม) ว่ายไปมาเป็นกลุ่ม ตัวมันใหญ่นะครับ แต่ในรูปอาจจะดูไม่ใหญ่มาก
ว่ายไปว่ายมา ก็ส่องไปเจอหอยมือเสือ ขนาดกำลังดีครับ สีฟ้าสะท้อนแสงสดใส
และหากพูดถึง "ปลาการ์ตูน"
ที่เกาะช้างมีปลาการ์ตูนเยอะมากๆครับ ... ทว่า มันไม่ใช่ปลาการ์ตูนพันธุ์นีโม่ยอดฮิตเท่านั้นเอง
แต่เป็นปลาการ์ตูนอินเดียนแดงครับ เยอะมากๆ
ผมว่ายไปตรงที่ตื้นๆ เก็บภาพปลาการ์ตูนอินเดียแดงใกล้ๆได้เยอะเลย
อีกภาพครับ แม้จะเก็บภาพมาได้เยอะ แต่เลือกรูปออกมาแล้ว มีรูปทีดีๆไม่กี่รูปอ่ะครับ -*-
เก็บภาพหนอนฉัตรอีกหน่อย ก่อนขึ้นจากจุดดำน้ำบริเวณนี้
หลังจากดำน้ำที่เกาะยักษ์เล็กเสร็จแล้ว ก็ไปต่อที่เกาะยักษ์ใหญ่ครับ
ถึงแล้วจ้า เกาะยักษ์ใหญ่ ^ ^
โลกใต้น้ำของเกาะยักษ์เล็ก ผมว่าสวยและน่าสนใจกว่าเกาะยักษ์ใหญ่ครับ คือว่ายไปว่ายมา อ้าว นี่ชั้นโดนล้อมด้วยดงของเม่นทะเลตั้งแต่เมื่อไหร่!! ลำบากมากๆ (คือมันจะมีจุดที่ตื้นๆที่เม่นทะเลไปเกาะอยู่เยอะครับ ว่ายไปโดนละเป็นเรื่อง)

แต่ก็เก็บภาพของเกาะยักษ์ใหญ่มาได้บ้างครับ อันนี้ปะการังจาน ... ไอ้ตรงยื่นๆก็เหมือนเขากวางแหละครับ แต่มันจะแผ่แบนๆเป็นจาน
และ ... ดงเม่นทะเล บรึ๋ย!! น่ากลัววมาก มันมีจุดที่ตื้นๆชนิดลอยอยู่ผิวน้ำก็โดนมันได้ด้วยนะเออ ว่ายไปว่ายมาต้องระวังครับ
แล้วก็เจอหอยมือเสือตัวใหญ่อีกตัว
พยายามมองหาหอยฉัตรแถวนี้ เจอหอยฉัตรสีขาวกับสีน้ำตาล สีมืดหม่นมาก ถ่ายมาไม่ชัดอีกแน่ะ
โลกใต้น้ำของเกาะยักษ์ใหญ่ครับ ... เกาะยักษ์เล็กสวยกว่าเนอะ
แต่ถ้าถามถึงปริมาณปลาพันธุ์น่าเบื่ออย่างสลิดหินบั้งเขียว ก็ต้องบอกว่าเยอะเหมือนเดิม -*-
(ตอนที่ได้ดำน้ำตื้นครั้งแรกของชีวิต เจ้าปลานี่ก็จัดว่าน่าตื่นตาตื่นใจนะ แต่ตอนนี้บอกตรงๆว่าเบื่อแกมาก)
พอดำน้ำเสร็จ ทัวร์เค้าก็พาไปปล่อยที่อ่าวบ่อครับ ... ซึ่งเป็นอีกไฮไลท์เลยครับ
เพราะว่าชายหาดของตัวเกาะช้างเองนั้น บอกตรงๆว่าไม่สวยเท่าไหร่ น้ำไม่ฟ้าใส เกาะล้านพัทยาหรือเสม็ดสวยกว่าอีกครับ แต่การมาทัวร์ดำน้ำเกาะรังแล้วได้แวะหาดที่นี่ ... ก็ต้องบอกเลยว่าบริเวณนี้แหละที่สวยกว่าเสม็ดหรือเกาะล้านเยอะครับ (ดังนั้นมาเที่ยวเกาะช้าง ถ้าอยากเจอหาดสวยๆ ต้องออกทัวร์ครับ)
ก็จบทริปรีวิวดำน้ำเท่านี้จ้า เดี๋ยวผมพาชมอ่าวบ่อ ที่เกาะรังเน้นๆอีกทีครับ ตรงจุดนี้ผมดำน้ำตื้นเล่น เจออะไรแปลกๆ และ "น่ากลัว" มาด้วย ... เดี๋ยวจะรีวิวให้ดูกันอีกทีครับ ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น