อัลฟัลฟา : Alfalfa สมุนไพรนี้ มีดีอย่างไร!!

อัลฟัลฟา (Alfalfa) เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งในตระกูลถั่วที่มีรากยาวลึกลงไปในดิน ทำให้ต้นอัลฟัลฟาสามารถดูดซึมอาหารต่างๆได้เต็มที่แม้ว่าชั้นผิวดินจะดูแห้งแล้งเพียงใดก็ตาม จึงทำให้อัลฟัลฟานั้นขึ้นง่ายแม้ในดินที่แห้งแล้ง นอกจากนั้นยังทนทายาด แม้จะเก็บเกี่ยวทั้งใบและลำต้นด้านบนที่อยู่เหนือผิวดินไปจนหมด อัลฟัลฟาก็งอกเงยและเจริญเติบโตคืนมาได้ ทำให้คนนิยมปลูกเพื่อให้เป็นอาหารสัตว์ในช่วงแรกๆ
จากนั้น ต่อมาก็เริ่มมีการนำอัลฟัลฟามาทำเป็นสมุนไพรเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง

ประโยชน์ของอัลฟัลฟา
1. นำใบมาตากแห้ง ชงเป็นชา ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด (ไม่ควรใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ หรือคนชราอายุเกิน 65 ปี)
2. มีเอนไซม์ Phytoestrogens ที่ช่วยทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนในหญิงวัยทอง
3. มีคลอโรฟิลด์และวิตามินในปริมาณมาก ซึ่งช่วยขจัดของเสียและสารพิษในร่างกาย
4. มีเอนไซม์ Betaine ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
5. ลดการสะสมของกรดยูริคในข้อต่างๆ ช่วยรักษาอาการปวดข้อได้

ข้อเสียหรือสิ่งที่ต้องระวัง
1. มีสาร canavanine ซึ่งทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรค Autoimmune มีอาการทรุดลงได้ (โรคที่ได้ยินกันบ่อยๆก็เช่น SLE ครับ)
2. มีสารที่ออกฤทธิ์ขับประจำเดือน ไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น