รีวิว ทัวร์เกาะห้อง กระบี่ สวยมากๆครับ

หนึ่งในทัวร์ยอดนิยมสำหรับทัวร์กระบี่ ก็คือทัวร์เกาะห้อง (Hong Island Tour Program) เป็นทัวร์ที่ราคาไม่แรงมาก ไม่ถึงพันครับ แต่ก็ไม่ถูกเท่ากับทัวร์เกาะ 4 เกาะนะครับ
ตอนแรกคิดว่าทัวร์นี้น่าสนใจเพราะชายหาดมีลักษณะเป็นห้องๆ ส่วนดำน้ำที่มีให้ ก็คงจะคล้ายๆจุดดำน้ำที่พีพี ... แต่ขอบอกว่าผิดคาดครับ ทัวร์เกาะห้องนั้นเป็นทัวร์ที่เหมาะแก่การดำน้ำตื้นมากๆสำหรับทัวร์ต่างๆในกระบี่ครับ ใครชอบดำน้ำตื้นห้ามพลาดที่นี่ครับ!! (แต่ถ้าคิดจะเล่นน้ำชมวิวสวยๆ น้ำตื้นๆ ใสสะอาด ทรายนุ่มเท้า ปลาเยอะๆ ... ที่นี่ก็ตอบโจทย์เช่นกัน!!)

ว่าแล้วก็ขอพาชมทัวร์เกาะห้อง กระบี่ กันเลยครับ ^ ^
และภาพแรกที่เห็นนี้คือหาดของเกาะห้องครับ เป็นเวิ้งครึ่งวงกลมที่สวยและน่าเล่นน้ำมากๆ แต่จุดเด่นของมันคือการดำน้ำตื้นที่น่าตื่นตาตื่นใจ
แต่ก่อนอื่น ขอพาไปดูตามโปรแกรมทัวร์ของเกาะห้องก่อนแล้วกันครับ
เค้าจะพาไปที่ห้องลากูน (Hong Lagoon) ก่อนครับ
เป็นที่มาของชื่อเกาะห้องนี่แหละครับ เพราะจะมีอ่าวที่ถูกภูเขาหินโอบล้อมเหลือช่องแคบๆที่เรือเข้าไปได้ เค้าเลยเรียกว่าเกาะห้อง
ภายในห้องลากูน ก็จะเป็นน้ำนิ่งๆ ใสๆแบบนี้ครับแต่ใสไม่มากนะครับ เหมือนด้านล่างเป็นดินเลนผสม (มั้ง) ในนี้ก็ไม่น่าตื่นตาตื่นใจอะไรมากครับ มันเจ๋งตรงที่เป็นห้องเท่านั้นเอง
จากนั้น ก็จะพาไปต่อยังจุดเด่นหลักๆของทัวร์เกาะห้อง ครับ ^ ^
นั่นก็คือ หาดของเกาะห้อง (Hong Beach หรือ Hong Island Beach) ครับ
เรือหาดยาวหรือสปีดโบ๊ทจะมาจอดยังจุดจอดเรือ ซึ่งเป็นคนละหาดกับที่เราจะเล่นน้ำกัน
และ เมื่อจุดจอดเรือเป็นคนละหาดกับหาดที่จะเล่นน้ำก็เลยไม่ต้องเสียบรรยากาศกับพวกเรือต่างๆที่มาเกะกะครับ และ ด้วยความที่มันเป็นหาดที่มีแนวหินโอบล้อมไว้บ้าง ทำให้น้ำนิ่ง แต่น้ำใส น่าเล่นสุดๆ!!
ดูเอาแล้วกันครับ นี่แหละครับ Hong Beach ล่ะครับ!!
น้ำใสน่าเล่นแค่ไหน เดินไปดูใกล้ๆครับ
น้ำใสน่าเล่นมากๆ นอกจากนั้น ยังมีโซนที่มีภูเขาช่วยบังแดดด้วย!! ใครกลัวดำ มาว่ายตรงนั้นได้เลย 555+
และ ... ทะเลกระบี่นี่ปลาเยอะมากๆ ตรงชายหาดเกาะห้อง ก็จะมีปลาเยอะแยะแบบนี้ครับ (แต่แนะนำว่าใส่ชูชีพมาดำน้ำตื้นดีกว่าครับ ที่หาดเกาะห้อง มีทีเด็ดอยู่ด้วย!!)
ภาพนี้เดินมาอีกฟากแล้วถ่ายย้อนไปครับ สวยมากๆครับเกาะห้อง ผมติดใจทัวร์เกาะห้องมากที่สุดเลยครับ เมื่อเทียบกับทัวร์ 4 เกาะ และ ทัวร์เกาะพีพี
ภาพนี้เป็นส่วนของ "ในร่ม" ครับ เหมาะกับคนกลัวแดด เหอๆๆ
มานั่งในร่มฝั่งนี้ก็ได้ วันที่ไปฟ้าโปร่ง แต่มีแนวเขาบังแดดให้ ^ ^
สวยมากจริงๆ
และแล้ว ก็มาถึงทีเด็ดของเกาะห้อง!!
ถ้าคุณดำน้ำตื้นอยู่หน้าหาดเกาะห้อง คุณจะเจอปลามากมายครับ เจอหอยมือเสือ แต่ปะการังอะไรก็ไม่เท่าไหร่ ... ทว่า หากคุณว่ายหาหน่อย คุณจะได้เจอ!! ดอกไม้ทะเลกับปลานีโม่ (ปลาการ์ตูน) และกัลปังหาต้นใหญ่พอประมาณครับ!! ที่ชายหาดเกาะห้องนี่เลย!!
ภาพนี้ผมถ่ายเองครับ จากการดำน้ำตื้นผิวน้ำ จะเห็นกอดอกไม้ทะเลและกัลปังหาสีชมพูอยู่
ถัดไปไม่ไกลกัน ใกล้ๆกันเลย จะมีกอกัลปังหาอีกต้นและปะการังแผ่ๆ ไม่รู้ชื่ออะไร สีเขียวๆครับ ตามภาพเลย
ถ่ายกัลปังหาใกล้ๆครับ ผมพยายามดำลงไป แต่ผมดำลงไม่เป็นครับ ตัวมันจะลอยท่าเดียวเลย -*- (มีคนบอกว่าดำลงครั้งแรกต้องเร็วๆถีบตัวลงไปแรงๆ จึงจะทำได้ ... ไว้รอฝึกครั้งหน้าแล้วกัน)
ที่เห็นง่ายๆเยอะแยะก็คือหอยมือเสือตัวใหญ่ครับ เจอเยอะมากๆ มีตัวสีฟ้าสะท้อนแสงด้วยนะครับ
ว่ายไปว่ายมา ก็เจอฝูงปลานกแก้วตัวใหญ่ๆ แล้วก็ปลาอะไรอีกไม่รู้ หาอาหารกินกันอยู่ (แต่จากการมอง ผมเห็นมันแทะหินแทะดินอย่างเดียว ไม่รู้กินอะไร -*-)
พอผ่านไปสักพัก กลับมาที่กัลปังหาที่เดิม ... จากสีชมพู มันเปลี่ยนสีเป็นสีแดงทั้งต้นเลย!! (เพิ่งรู้ว่ามันเปลี่ยนสีได้ด้วย) ในรูป มีฝูงปลานกแก้วว่ายมาตรงนี้เยอะแยะเลย
และพอถึงช่วงหลังเที่ยง ตอนที่ไปน้ำลดลงมานิดหน่อย ผมก็เลยดำลงไปมากสุดที่ทำได้ เพื่อถ่ายรูปปลาการ์ตูน แล้วก็ได้รูปด้านล่างนี้มาครับ ถ่ายด้วยตัวเอง เป็นภาพช็อตปลาการ์ตูนที่ดีที่สุด ที่ถ่ายได้ด้วยตัวเอง ^ ^ (ส่วนภาพสุดท้าย ไกด์ถ่ายให้ที่เกาะแดง หรือเกาะหินแดงครับ เพราะมันอยู่ลึก ผมดำลงไปไม่ได้)
จากนั้นก็เดินทางออกจากเกาะห้อง
ไกด์บอกว่าเกาะถัดไปคือเกาะลาดิง เค้าบอกว่าเกาะลาดิง โลกใต้น้ำสวยกว่าชายหาดเกาะห้องเยอะ!!
ทำเอาอดตื่นเต้นไม่ได้!!

ว่าแล้วก็เดินทางมาถึงเกาะลาดิงครับ
ตรงส่วนนี้ ใครดำน้ำตื้นไม่เป็น ไม่ถนัด อาจจะไม่ชอบ เพราะชายหาดไม่กว้างเท่าหาดเกาะห้อง แต่ถ้าชอบดำน้ำตื้น (แค่ดำน้ำตื้นนี่แหละ) ตรงนี้สวยมากๆ มีกัลปังหาหลายกอ มีสิ่งมีชีวิตแปลกๆเยอะครับ มีปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเลสีสันต่างๆมากมายครับ

ในรูปด้านล่างคือหาดของเกาะลาดิงครับ ดูเผินๆคล้ายๆเกาะห้อง ขอบอกว่าให้ว่ายไปดำน้ำตื้นรอบๆเกาะหินกลางๆภาพครับ ตรงนั้นแหละสวยมากๆ
ที่ว่ายไปเจอ ก็นี่ครับ ดอกไม้ทะเล ... หรือปะการังอ่อนก็ไม่รู้ สวยดี เค้าบอกว่าถ้าไปหลีเป๊ะ เจอเยอะแยะกว่านี้ครับ
อันนี้คือปะการังอะไรไม่รู้ คล้ายๆโทรโข่งครับ อันนี้ก็พบได้มากที่นี่ แต่ขอบอกว่าใครกลัวทะเลลึกๆ มาตรงนี้อาจจะกลัวเพราะเป็นหน้าผาดิ่งลงไปเลยครับ
อันนี้อะไรไม่รู้ ผมว่าเป็นกัลปังหานะ สีสวยดี
ตรงนี้มีปะการังเขากวางสดๆที่ยังไม่ฟอกขาวอยู่ด้วย ยังเป็นๆอยู่ครับ
อันนี้อะไรไม่รู้  ไม่ได้ถ่ายเองครับภาพนี้ ไกด์ถ่ายให้
กัลปังหาที่เกาะลาดิง ต้นใหญ่กว่าเกาะห้องครับ อันนี้อยู่ลึกหน่อย ไกด์ถ่ายให้เช่นกัน
ใครมาถึงเกาะลาดิง ว่ายน้ำไม่แข็ง ใส่ชูชีพมาเลยครับ โลกใต้น้ำที่นี่สวยที่สุดในกระบี่ (เทียบจากที่ได้ไป 3 ทัวร์นะครับ ได้แก่ทัวร์เกาะห้อง เกาะพีพี และทัวร์ 4 เกาะ ตรงนี้สวยสุดแล้ว แต่ในความเป็นจริงคงจะมีตรงอื่นอีกที่สวยกว่านี้)

จากนั้นก็ไปที่เกาะหินแดง เกาะหินแดงไม่มีชายหาดครับ พามาดำน้ำเฉยๆ ก็ขอพาชมโลกใต้น้ำของเกาะหินแดงเลยละกัน ตรงนี้คล้ายๆดอกกุหลาบเลย (ฝรั่งบอกว่าเจอปลาปักเป้ากับกระเบนด้วย (เจอกระเบนด้วยหรือ?) แต่ผมไม่เห็น))
และ ภาพนีโม่สวยที่จุดดำน้ำเกาะแดงครับ ภาพนี้ไม่ได้ถ่ายเอง ไกด์มุดลงไปถ่ายให้ครับ
ก็จบทริปเพียงเท่านี้
ส่วนตัวมองว่าทริปนี้ถูกใจผมที่สุดครับ ราคาไม่แรงมาก ชายหาดน้ำนิ่ง เล่นสะดวก ดำน้ำตื้นก็มีปลาเยอะ ดำน้ำหาโน่นนี่นั่นก็เจอกัลปังหา เจอนีโม่ เจอดอกไม้ทะเลสวยๆ แบบไม่ต้องดำน้ำลึก (Skuba) แค่ดำน้ำตื้น ก็เจอได้เยอะแยะเลย ถูกใจผมมากๆ จนทำเอาอยากไปหลีเป๊ะเลยแหละ ^ ^ เพราะเค้าว่ากันว่า ดำน้ำตื้น ต้องหลีเป๊ะ หรือหมู่เกาะสุรินทร์

ปล. ถ้าถามว่า ไปทัวร์เกาะห้อง ต้องใช้สปีดโบ๊ทไหม? ก็ขอบอกว่าไม่ต้องขนาดครับ เพราะเกาะห้องไม่ไกลมากนัก ใช้เรือหางยาวก็โอเค (แต่ถ้าทุนหนา อยากจะแล่นด้วยสปีดโบ๊ทก็ได้ ไม่ว่ากัน ^ ^)

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอโทษนะคะ ใช้กล้องอะไรถ่ายใต้น้ำ สวยมากเลยค่ะ

    ตอบลบ