เที่ยวทะล ใช้ครีมกันแดดอะไรดี ผิวไม่ดำไม่ไหม้?

การท่องเที่ยวทะเลนั้น มีศัตรูตัวฉกาจสำหรับคนไทยอยู่ นั่นก็คือ "ผิวดำ" หรือ "ผิวไหม้" นั่นเอง (คนไทยชอบผิวขาว ไม่อยากดำอ่ะนะ เหอๆๆ)
แต่ครั้นจะพันผ้า ใส่เสื้อแขนยาว คลุมหน้าคลุมตา ไปเดินริมทะเล หรือลงเล่นน้ำ มันก็ยังไงอยู่ อุตส่าห์มาเที่ยวทะเลทั้งที จริงมะ?
ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือ ต้องใช้ครีมกันแดดหรือโลชั่นกันแดดช่วยเท่านั้น!! ซึ่งหลายๆคนก็คงจะอยากรู้ว่า ใช้ครีมกันแดดอะไรดี? ที่จะช่วยให้ผิวไม่ดำ
คำตอบก็มีดังนี้ครับ

1. ถ้ามีโปรแกรมเที่ยวทะเลหรือโดนแดดแค่ 1 วัน ไม่ต้องซีเรียสมาก
ถ้าคุณโดดแดดแรงๆแค่วันหรือครึ่งวัน ... ไม่ต้องซีเรียสครับ ครีมกันแดดหาแค่ SPF เยอะๆ ก็พอแล้วครับ สัก SPF 100 หรือ 110 ไปเลยครับ
แต่ถ้าหาไม่ได้ เอาเข้าจริงๆแค่ 30 ขึ้นไป ก็พอแล้ว เพราะโดดแดดวันเดียว ผิวจะไหม้ช่วงแรกๆไม่นานครับ เดี๋ยวก็ลอกตัวขาวเหมือนเดิม ไม่เกินสัปดาห์ครับ
ครีมกันแดดก็ไปเดินหาตามเซเว่นหรือร้านขายยาได้เลย
คือถ้าไปแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ร้านขายยาละแวกนั้นจะมีครีมกันแดดให้เลือกสรรกันหลาย SPF เลยครับ ถ้าอยากขาวหน่อยก็ SPF สูงๆ แต่มันก็แลกมาด้วยราคาที่แพงหน่อยนะครับ (แต่อย่างที่ว่า ถ้ารู้ว่าตากแดดไม่นาน ไม่ต้องใช้ครีมกันแดดหรือโลชั่นกันแดดที่ SPF สูงมากๆก็ได้)

2. ถ้าเที่ยวทะเล 2-3 วัน ติดต่อกัน คงต้องวางแผนเพิ่ม
ถ้าเที่ยวทะเลติดต่อกันหลายวัน โดดแดดแรงๆติดต่อกัน ครีมหรือโลชั่นกันแดดอย่างเดียวไม่พอครับ
แต่เอาเป็นว่า เรื่องครีมกันแดด SPF แนะนำว่าเกินร้อยไปเลยครับ!! แล้วก็ควรทาก่อนตากแดดไปทีหนึ่ง พอผ่านไปครึ่งวัน ก็ทาทับอีกทีก็ได้ครับ
และ!! พอเที่ยวเสร็จกลับที่พัก!! รีบอาบน้ำล้างครีมกันแดดออก แล้วรีบเติม "เจลว่านหางจระเข้" หรือ อโลเวล่าเจลเข้าไปทันทีครับ!! ตัวนี้มีสรรพคุณช่วยลดอาการไหม้ได้ดี
ดังนั้น ถ้าคุณใช้ร่วมกับครีมกันแดด มันก็ช่วยลดอาการไหม้เบิร์นของผิวหนังได้อีกเปลาะหนึ่งครับ
โฉมหน้าของ อโลเวล่าเจล ก็มักจะเป็นขวดเขียวๆ เขียนแปะว่า Aloe vera Gel หรือไม่ก็ย่อๆว่า Aloe Gel แบบนี้ครับ
ราคาก็ไม่ถูกนะครับ พอๆกับครีมกันแดดล่ะครับ ขวดใหญ่ๆหน่อยก็ 2-300 บาท ถ้าขวดอย่างในมือผมก็ประมาณ 150-200 บาทครับ
แต่ถ้าเอาจริงๆ ราคานี้ถือว่าคุ้มครับ เพราะถ้าเราพร้อมเที่ยวทะเล เราก็น่าจะพร้อมที่จะจ่ายซื้อของเหล่านี้ เพราะอาหารทะเลเอยอะไรเอย มันก็แพงอยู่แล้ว ยิ่งบนเกาะของกินต่างๆราคาก็ชาร์จเพิ่มอยู่แล้ว เตรียมตัวเสียเงินเพิ่มอีกหน่อยจะเป็นไร ^ ^

สุดท้ายนี้ ก็ฝากไว้ว่า ทำแบบนี้ ใช่ว่าจะไม่ดำนะครับ ไงๆก็ดำขึ้นแน่ๆครับ
เพียงแต่ว่า จะดำขึ้นมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นกับเราครับ ถ้าทำตามนี้ก็จะดำไม่มากนัก
แต่ถ้ากลัวดำมากๆ แบบว่าไม่ยอมที่จะดำเลย ก็ใส่หมวก พันหน้าพันตาไปเลยก็ได้ แต่อาจจะเล่นน้ำไม่สะดวก ก็เลือกเอาแล้วกันจ้า ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น