นั่งรถราง เที่ยวชม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กันครับ ^ ^

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จัดเป็นไฮไลท์อันดับหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวจ.สุโขทัยครับ ใครบอกว่ามาเที่ยวสุโขทัยแล้วบอกไม่รู้จักอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ... คงจะไม่ได้มาเที่ยวจริงๆซะแล้วล่ะครับ
ซึ่งที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยนั้น เค้ามีรถรางพาเที่ยววนรอบๆในส่วนที่สำคัญของอุทยานประวัติศาสตร์ด้วยครับ แล้วราคาค่านั่งชม ก็ไม่แพงครับ ค่านั่งรถราง 20 บาท + ค่าตั๋วเข้าชมอุทยานประวัติศาสตร์ อีก 20 บาท รวมเป็น 40 บาทเท่านั้นเอง (จริงๆก็เหมือนกับว่าค่ารถรางจริงๆแค่คนละ 20 บาทนั่นล่ะครับ)

และนี่คือหน้าตาของรถรางที่จะพาเราเที่ยวครับ มีทั้งแบบคันเดี่ยวและแบบพ่วงครับ
ที่นั่งภายในรถรางครับ
รถรางนี่ ... ไม่มีเกียร์ครับ สงสัยจะเกียร์ออโต้ เหอๆๆ
คนขับคันที่ผมขึ้นเป็นผู้หญิงครับ ขับคล่องเชียว ขับไปพูดบรรยายไป เป็นไกด์เองเสร็จสรรพครับ (เห็นอย่างนี้แทบทุกคัน)
ข้อเสียของการนั่งรถรางแบบนี้ก็คือ เค้าไม่ได้จอดให้ลงไปถ่ายรูปเล่นน่ะครับ ก็นั่งชมแล้วก็ฟังบรรยายไปเรื่อยๆ แต่ข้อดีก็คือไม่เหนื่อย แล้วก็นั่งรถรางก็สนุกดี (แล้วพอรถรางวนครบรอบก็ค่อยมาเดินหรือไปเช่าจักรยานมาปั่นทีหลังก็ได้ครับ เพราะเค้าจะพาไปส่งด้านหน้าอุทยานฯอีกทีน่ะครับ)
ก็นั่งชมไปเรื่อยๆให้รู่ว่าอะไรอยู่ตรงไหน และสำคัญอย่างไร
ผมว่านั่งรถรางก่อนไปปั่นจักรยานหรือเดินชมก็ดีนะ จะได้รู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน หรือโบราณสถานแห่งไหนน่าสนใจ จะได้วางแผนไปเยี่ยมชมใกล้ๆได้ถูกใจ
ก็ชมกันไปเรื่อยๆครับ ตอนนั่ง เห็นสะพานตรงนี้สวยดี ก็เลยเดินกลับมาเที่ยวที่บริเวณนี้
แต่ถ้าคิดจะเข้าถึงหรือสัมผัสอุทยานฯเต็มๆ ไงๆการนั่งรถรางอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอแน่ๆ
ที่เห็นนี่เป็นวัดมหาธาตุที่อลังการสุดๆของอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ครับ รถรางพอนำเที่ยวเสร็จแล้วก็จะจอดหน้าวัดมหาธาตุ 1 ครั้ง (จะลงตรงนี้ก็ได้) แล้วรถก็จะขับออกนอกอุทยานไปจอดด้านหน้าอุทยานฯที่เราขึ้นมาตอนแรกอีกที
ก็แนะนำครับ สำหรับการนั่งรถรางเที่ยวครั้งนี้
ไม่ถึงกับว่านั่งรถรางอย่างเดียวจะได้ครบหรอกครับ ต้องลงมาเดินจะดีที่สุด
แต่การนั่งรถรางก็คล้ายๆกับการไปเซอเวย์ครับ ให้รู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหนน่ะครับ ^ ^ จะได้ปั่นจักรยานเที่ยวหรือเดินชมอุทยานประวัติศาสตร์ได้ราบรื่นอีกที ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น