Fujifilm X-A1 กล้อง Mirrorless ในระบบ M4/3 !?

ข่าวดีอีกรอบของแฟนๆฟูจิ ที่อยากได้กล้องในราคาที่เบาลง
มาครั้งนี้เป็นข่าวของ Fuji X-A1 ครับ ... ซึ่งตอนที่ข่าวของ Fuji X-M1 เปิดตัว ก็คาดว่ามีหลายๆคนดีใจกันน่าดู ที่จะได้สัมผัสไฟล์ภาพที่ดีกว่าใครๆในขณะบนเซนเซอร์ APS-C ในราคาแค่สองหมื่นต้นๆ
ตอนนี้พอมีข่าวของ Fuji X-A1 สำทับเข้ามาอีก!! ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกกว่า Fuji X-M1 ... โอ้วแม่เจ้า!! มันจะเหลือเชื่อไปไหม? แล้ว Fuji X10, X20 ล่ะ จะขายได้หรอ? ทำมาชนกันเองแบบนี้

ข่าวก็โผล่ตามมาอีกว่า ... ไม่ใช่นะ แม้ Fuji X-A1 จะเป็น Mirrorless แต่เพราะมันถูกวางไลน์ให้ถูกกว่า X-M1 ... ดังนั้นเซนเซอร์ภายในของมัน จะไม่ใช่ X-Trans APS-C sensor อันลือลั่นแน่นอน!!
อ้าว!! งี้ก็เกิดปัญหาอีกดิ!! เพราะถ้าเซนเซอร์มันไม่เท่า X-Trans APS-C sensor แล้วดันกลายเป็นเซนเซอร์ขนาดเดียวกับคอมแพคเช่น Pentax Q
แล้วเลนส์ล่ะ!? จะเอายังไง? เพราะถ้าต้องซื้อ Mirrorless เซนเซอร์กระจิ๋วหลิว แต่ต้องใช้เลนส์ไฮโซสำหรับ X-Trans APS-C sensor ... มันจะเปลืองไหม? ทุ่มทุนเอา X-M1 แล้วใช้ได้เต็มประสิทธิภาพดีกว่าไหม
ครั้นจะทำไลน์เลนส์ออกมาใหม่สำหรับ Fuji X-A1 ก็ดูจะเสี่ยงไปหรือเปล่า? หรือต่อให้ทำออกมาจริงๆ X10, X20 ก็เตรียมกลับบ้านเก่าได้เลย ... แล้วการส่ง X10, X20 กลับบ้านเก่านั้น ถ้าไม่ได้ส่งยี่ห้ออื่นกลับไปด้วย ก็จะกลายเป็นซวยซ้ำซ้อนซะอีก

...
...
ตอนนี้ ส่วนตัวผมเอง ก็เลยนึกถึงข่าวลือที่เก่าคร่ำครึว่า
Fuji เคยตกลงร่วมกระโดดลงกล้องระบบ M43 กับเค้าด้วย!!
ตอนนี้หลายๆคนคิดว่าข่าวลือปลอมไปแล้ว ... แต่ถ้ามันจริง จะเข้าเค้าที่สุด!!
การสร้างบอดี้ M43 แล้วอาจจะมีเลนส์แค่ตัวเดียว ... แล้วพัฒนาระบบเลนส์ทางเลือกร่วมกับค่าย M43 เดิม จะง่ายที่สุด และเหมาะสมกับไลน์ของ Fuji X-A1 ที่สุดครับ
...
ตอนนี้ก็เลยลุ้นอยู่ว่า ถ้า Fuji ได้ลงบน M43 ก็คงดีไม่น้อย เพราะไฟล์ภาพตอนนี้ทางฟูจิไม่แพ้ใคร แล้วได้ช่วงเลนส์ที่ออกมาหลากหลายช่วงของ M43 ช่วยล่ะก็ แม้เซนเซอร์จะเล็กมานิด สู้ X-Trans APS-C sensor ไม่ได้ แต่มันก็น่าสนใจมากแน่ๆ เพราะ X-Trans APS-C sensor มันสู้ FullFrame Sensor ได้ ... ดังนั้นผมว่า Fuji M43 ก็น่าจะสู้ APS-C ได้สบายๆเช่นกัน และน่าจะคว่ำ APS-C ของค่ายอื่นๆได้ด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ผมว่าผมฝันไปครับ
ลึกๆแล้วรู้อยู่ครับ ว่า Fuji ไม่มีทางทำ M43 ออกมาแน่ๆ ถ้าจริงจะ Amazing มากๆ
แค่รอดู ว่าฟูจิจะมาไม้ไหน ก็คงจะพอแล้วครับ คาดเดายากจริงๆ (เพียงแต่ถ้าทำ M43 จริงๆ คงจะดีมากๆเลย)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น