รีวิว Lucerne ลูเซิร์น เมืองน่ารักแห่งสวิตเซอร์แลนด์

Lucerne หรือ Luzern นั้น เป็นเมืองที่อยู่ใจกลางประเทศสวิตเซอร์แลนด์และถือเป็นหนึ่งในเมืองหลักที่คนนิยมไปพักเพื่อท่องเที่ยวเมืองหนึ่งครับ โดยในย่านเมืองลูเซิร์นนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวฮิตๆใกล้ๆอยู่ 3-4 แห่ง ได้แก่ภูเขา Titlis, Pilatus, Rigi และทะเลสาปลูเซิร์น ... ซึ่งหากเสิร์ชดูข้อมูลในเวบ tripadvisor แล้ว 3 แห่งแรกก็จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ติด top 5 ของสวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว
แต่รีวิวนี้ ผมจะพาชมเฉพาะตัวเมืองลูเซิร์นเท่านั้นครับ ที่อื่นๆที่กล่าวมาผมรีวิวแยกเอาไว้ ดูลิงค์ได้ทางขวามือครับ
เปิดตัวด้วยบรรยากาศแม่น้ำที่ต่อกับทะเลสาปและสะพาน Chapel Bridge เป็นสะพานไม้ที่สร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1300 ครับ ซึ่งก็ทำนุบำรุงเรื่อยมานั่นแหละครับ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าชิ้นส่วนไหนบ้างที่เป็นออริจินัลตั้งแต่ยุคนั้น (สะพาน 700 ปีอ่ะนะ เก่ากว่าสุโขทัย)

ตอนที่ผมไปเที่ยวนั้น อากาศครึ้มมาก ภาพเลยไม่สวยเท่าที่ควร (แต่บนเขาที่รีวิวไว้ยังสวยอยู่เพราะเมฆลอยต่ำ ไม่ถึงบนเขาครับ) ... แต่กระนั้นก็ตาม ลองดูสีน้ำสิครับ ยังกะน้ำทะเล แล้วก็ใสมาก!! ถ้าแดดใสๆอากาศเป็นใจ คงถ่ายภาพมาเป็นน้ำฟ้าใสชัดๆกว่านี้ครับ
ตัดมาทางสถานีรถไฟลูเซิร์น ที่นี่มีแหล่งช้อปและซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่อยู่ 2 เจ้า คือ Migros และ Coop ครับ แล้วก็มีที่ช้อปอื่นๆ ร้านขนมของฝากอย่าง Luxemburgerli (ขนมที่คล้ายมาการอง) และร้าน Pretzel ด้านบนก็อร่อย
บรรยากาศสถานีรถไฟแห่งนี้ก็จัดว่าดูดีมากๆด้วย
จากนั้นผมก็ไปเที่ยวที่ต่างๆครับ
กลับมาพักค้างที่ลูเซิร์นอีกที ก็มืดแล้วครับ ผมไปเที่ยวฤดูใบไม้ร่วง เลยมืดไวไปนิด ที่ถ่ายรูปนี่คือประมาณ 5-6 โมงเย็นครับ มืดซะแล้ว ถ้าไปเที่ยวแนะนำฤดูร้อนดีกว่า (แต่ฤดูใบไม้ร่วง ถ้าฟ้าเปิด อากาศดี ดูใบไม้เปลี่ยนสี ก็คุ้มนะครับ แต่ตอนผมไปฟ้าดันปิดซะนี่ ... ตอนเดินทางกลับไป Zurich ที่นั่นฟ้าเปิดครับ เดี๋ยวจะได้ดูบรรยากาศสวยๆอีกที)
พาเที่ยวชมบรรยากาศตอนกลางคืน
สะพาน Chapel Bridge ตอนกลางคืนครับ
หันหลังกลับไปทางแม่น้ำ
เดินบนสะพาน Chapel Bridge
แล้วก็เดินไปเก็บบรรยากาศโซนเมืองเก่า ร้านค้าส่วนใหญ่ปิดหมดแล้วครับ ประมาณหกโมงถึงทุ่มนึงก็ปิดซะแล้วครับ ถ้าจะช้อปยามเย็น สถานีรถไฟเวิร์คสุดแล้วครับ
จากนั้นก็ตื่นมาตอนเช้าอีกครั้ง วันนี้เป็นวันเดินทางกลับของผมละครับ
เที่ยวบินที่ผมเดินทางกลับคือที่ Zurich ตอน 16:00 น.ครับ ซึ่งจากลูเซิร์นเนี่ย นั่งรถไฟไปไม่ถึงชม. ผมเลยถือโอกาสช่วงเช้า เดินเก็บเมืองลูเซิร์นเต็มๆตั้งแต่ 7 โมงเช้าจนถึงประมาณ 10 โมง จากนั้นก็นั่งรถไฟไป Zurich เที่ยวเมือง Zurich แล้วค่อยไปสนามบินครับ มีเวลาเยอะ

ก็ เดินมาถ่ายรูปที่ Chapel Bridge อีกรอบ ดอกไม้สวยดี
วิวจากบนสะพาน
บรรยากาศย่านช้อปปิ้ง แต่ตอนผมถ่ายรูปร้านค้าหลายๆแห่งยังไม่เปิดเลย (เปิดช้า ปิดไว -*-)
แต่ก็ไม่คิดจะช้อปอะไรอ่ะนะ ... เพราะว่า "แพง" มาก!!
ที่ว่าแพงเนี่ย ไม่ใช่ว่าเป็นของแบรนด์เนมเลยแพงนะครับ แบรนด์เนมเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ในอังกฤษขายถูกกว่าเยอะ!! ขนาดชอคโกแลต Lindt ที่อังกฤษยังถูกกว่าเลย สินค้าอย่าง Victorinox ที่อังกฤษก็ถูกกว่า ... นาฬิกาสวิสหลายๆแบรนด์ เช่น Tissot ที่อังกฤษก็ถูกกว่า สรุปคือมาเที่ยวสวิส ไม่ต้องช้อปของสวิสครับ ดันขายในประเทศตัวเองได้แพงมากๆ ไปช้อปของสวิสที่ประเทศอื่นดีกว่า -*-
เดินมาทางโบสถ์ Hofkiche ครับ บ้านสวยๆนี่คือร้านอาหารครับ เห็นสวยดีเลยถ่ายรูปมาด้วย
แล้วก็หันไปถ่ายรูปโบสถ์ โบสถ์ที่นี่ไม่สวยหรูหราเว่อร์วังอะไรครับ เรียบๆ ภายในก็ไม่เว่อร์ ถ้าชอบโบสถ์เว่อร์ๆ อิตาลี สเปน อังกฤษ ค่อนข้างดีกว่าที่นี่ครับ โดยเฉพาะอิตาลี จัดว่าเว่อร์สุดๆ
เจอเจ้าเหมียวหน้าดุตัวนี้ที่หน้าโบสถ์ เหมือนจะหน้าดุ แต่มันเดินมาคลอเคลียนะครับ ^ ^ สักพักมีคนจูงหมามาเดินเล่นผ่านมา เจ้านี่ขู่ขนฟูเลย
จากโบสถ์ก็เดินขึ้นเหนือไปอีกนิด ไปดู Lion Monument ครับ เค้าแกะสลักหินเป็นรูปสิงโตโดนธนูยิง
ตอนที่ไป ทัวร์จีนเพิ่งเดินออกไปพอดี ตอนนี้เลยครอง เดินเที่ยวกันอยู่แค่สองคนกะคุณภรรยา 555+
ก็สวยดีครับ
จากนั้นผมก็เดินไปที่ Zeitturm ครับ เป็นกำแพงสูง ชมวิวเมืองลูเซิร์นคร่าวๆ และมีหอนาฬิกาที่ใช้กลไกแบบโบราณและยังทำงานอยู่ เข้าชมได้ฟรีครับ
ด้านบนกำแพงครับ
บรรยากาศเมืองลูเซิร์น เสียดายที่ฟ้าไม่สดใส T-T
เข้าไปในหอนาฬิกา เดินเข้าไปได้เลยครับ ฟรี ไม่มีใครตรวจด้วย ไปตอนเช้านี่ไม่มีใครเลย
นาฬิกาเก่าโบราณที่ยังทำงานอยู่
จากนั้นก็เดินกลับครับ ไปเก็บของที่โรงแรม แล้วก็เตรียมตัวเดินทางไป Zurich กันต่อ
ถ่ายรูปสะพาน Chapel อีกทีซะหน่อย
บรรยากาศโซนที่เดินไปทางโบสถ์ครับ
จากนั้นก็ขึ้นรถไฟไปซูริค
เดี๋ยวจะรีวิว Zurich ให้ชมกันต่อไปครับ สำหรับลูเซิร์นก็จบลงเท่านี้ครับ
ส่วนตัวคาดว่าอาจจะได้ผ่านเมืองนี้ซ้ำในอนาคต เพราะคิดว่ายังไงๆผมต้องมาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ซ้ำแน่นอนครับ ยังไม่ได้ไป Zermatt เพื่อชม Matterhorn เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น