ถนนคนเดินเชียงใหม่ มีที่ไหนบ้าง? เปิดวันไหน? โรงแรมอะไรใกล้?

ถนนคนเดินเชียงใหม่ มีเปิดอยู่ด้วยกัน 4-5 แห่งได้มั้งครับ แต่ที่ขึ้นชื่อจริงๆจังๆ ว่าไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วต้องแวะนั้น ก็มีดังๆอยู่ 2 แห่งครับ คือถนนคนเดินท่าแพ และ ถนนคนเดินวัวลาย ครับ ^ ^

ทำเลที่ตั้ง
ทำเลที่ตั้งของถนนคนเดินท่าแพ กับถนนคนเดินวัวลาย ก็ดูตามรูปเลยครับ ... ใครที่จำได้ว่าตัวเมืองหลักของเชียงใหม่ เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส ที่เป็นคูน้ำล้อมรอบ (ส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า "เขตเมืองเก่า") จะเห็นภาพแผนที่ถนนคนเดินแล้วร้องอ๋อทันทีจ้า (แต่ถ้าไม่รู้ ภาพแผนที่อาจจะช่วยอะไรไม่ได้มากอ่ะนะ เหอๆ ดู GPS แทนดีกว่าจ้า)
ถนนคนเดินท่าแพ จะเริ่มจากประตูท่าแพ (ประตูทางทิศตะวันออกของสี่เหลี่ยมเมืองเชียงใหม่) ยาวตลอดถนนราชดำเนินเลยครับ ดังนั้นถ้าจะหาจาก GPS ก็ดูคำว่า ถนนราชดำเนิน ก็ได้ครับ (ราชดำเนินในเชียงใหม่นะ ไม่ใช่กทม. เหอๆๆ)
ถนนคนเดินวัวลายนั้น จะอยู่นอกกรอบสี่เหลี่ยมครับ แต่ก็เรียกได้ว่าติดล่ะครับ ทางเข้าจะอยู่เยื้องๆกับทางประตูเชียงใหม่ ทางทิศใต้ของสี่เหลี่ยมเชียงใหม่เจ้า ^ ^ (ปล. ความยาวของด้านแต่ละด้านของสี่เหลี่ยมเชียงใหม่คือ 1,500 เมตรครับ)

ถนนคนเดินเชียงใหม่เปิดวันไหน? เวลาเท่าไหร่?
1. วันเสาร์ = ถนนคนเดินวัวลาย เปิดปิดเวลาประมาณ 17.00 น. - 22.00 น.
2. วันอาทิตย์ = ถนนคนเดินท่าแพ เปิดปิดเวลาประมาณ 17.00 น. - 22.00 น.

ถนนคนเดินที่ไหนดังกว่าใหญ่กว่า?
หากคุณวางแผนเที่ยว โดยมีเวลาขลุกอยู่ในย่านเมืองเชียงใหม่ช่วงเย็นได้เพียงแค่วันเดียว การที่จะเลือกว่าอยู่วันอาทิตย์ หรือวันเสาร์ ก็สำคัญเหมือนกัน เพราะถนนคนเดินทั้ง 2 แห่งเปิดกันคนละวันและเวลา ต้องเลือกที่ใดที่หนึ่ง ... ก็ขอบอกเลยว่า ถนนคนเดินท่าแพ จะดังกว่าและใหญ่กว่าครับ (แต่ก็จัดว่าดังและใหญ่ทั้งสองแห่งครับ ถ้าปรับวันไม่ได้ ถนนคนเดินไหนก็ได้ทั้งนั้นแหละครับ สำหรับผม ^ ^)

ถนนคนเดินทั้งสองแห่งต่างกันอย่างไร
ทั้งสองแห่งนั้น หลักๆจะคล้ายๆกัน แต่รายละเอียดปลีกย่อยจะต่างครับ ในถนนคนเดินท่าแพ จะมีอะไรที่เป็นสินค้าพื้นเมือง สินค้าเพื่อการท่องเที่ยว โชว์ และการแสดง ที่ทำให้ดูมีความเป็น "ถนนสายวัฒนธรรม" แทรกเข้าไปด้วยนอกจากการวางขายสินค้า ... ส่วนถนนวัวลายนั้น ก็มีสินค้าพื้นเมืองและสินค้าเพื่อการท่องเที่ยวเช่นกัน แต่ก็จะมีสินค้าประเภทใช้ได้จริง หรือของช้อปทั่วๆไปเช่นเสื้อผ้า ของกิน อะไรแบบนี้เป็นหลักๆครับ ทำให้มีกลิ่นสไตล์ตลาดคลองถมแทรกเข้าไปเยอะ สำหรับถนนวัวลายครับ

โรงแรมรีสอร์ทอะไรบ้าง ที่อยู่ติดหรือใกล้ถนนคนเดินเหล่านี้
1. ถนนคนเดินท่าแพ ยกตัวอยางดังนี้ครับ (จริงๆมีมากกว่านี้ครับ แต่นึกไม่ออก)
- โรงแรมอิมม์ ท่าแพ
- Hotel M เชียงใหม่
- โรงแรมแทมมารีน วิลเลจ
- วิลล่าดวงจำปา
- โรงแรม U Chiangmai
- โรงแรมเวียงมันตรา
2. ถนนคนเดินวัวลาย นึกได้ตามนี้ครับ
- โรงแรมตรีญาณรส
- โรงแรม B2 ทิพเนตร
- โรงแรมเชียงใหม่เกต
- โรงแรมสไมล์เฮาส์บูติค

ที่พอจะนึกได้เกี่ยวกับถนนคนเดินเชียงใหม่ ก็ประมาณนี้ครับ
ก็หวังว่าข้อมูลพอจะช่วยเหลือเหล่านักเที่ยวได้นะครับ ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น