กาดกองต้า ตลาดถนนคนเดินแห่งลำปาง ^ ^

กาดกองต้า หรือตลาดกองต้า อ.เมือง จังหวัดลำปาง เป็นคล้ายๆถนนคนเดินซึ่งเปิดในทุกวันเสาร์ ในช่วงเย็นๆจนถึงค่ำ (ประมาณ 18.00 น.จะเริ่มเปิดครบทุกร้านครับ)
ตอนไปเที่ยวลำปาง ผมพักที่ The Riverside Guesthouse ครับ (คลิกเพื่ออ่านรีวิว The Riverside Guesthouse) ซึ่งทำเลของโรงแรมรีสอร์ทแห่งนี้นั้น ใกล้กับตลาดกาดกองต้ามากๆ ... เดินออกมาจากที่พักสัก 100 กว่าเมตร ก็ถึงกาดกองต้าเลยครับ ^ ^

ตอนที่ผมไปนั้น ฝนตกประมาณ 17.00 น. -18.15 น.ครับ ... นึกว่าจะไม่ได้ลองไปเดินที่กาดกองต้าเล่นซะแล้ว ... ฝนหยุดได้พักนึง ก็ออกมาเดินดู ... พบว่ากาดกองต้าก็เปิดเป็นปกติ ^ ^
เดินทางที่พักมา ... เห็นกาดกองต้าแล้ว ^ ^
แล้วก็เดินเข้าไปในตลาด ... ตอนแรกๆร้านก็ยังเปิดไม่ครบนะครับเพราะฝนตก แต่ไม่นานนัก ร้านก็กลับออกมาเปิดจนเกือบจะครบแหละครับ
พอเริ่มมืดขึ้นๆ คนก็เริ่มเยอะขึ้น!!
สำหรับคนที่ไปเที่ยวลำปาง กาดกองต้าก็เหมือนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่น่าไปเดิน
แต่สำหรับคนลำปางเองแล้ว ที่นี่ก็คล้ายถนนคนเดิน คลองถม หรือตลาดนัดยามเย็นที่น่าเดินแห่งหนึ่ง คนลำปางเองก็มาเดินจับจ่ายซื้อของกินโน่นนี่นั่นกันเยอะครับ โดยเฉพาะวัยรุ่น นักศึกษามหาวิทยาลัยจะเยอะกว่าเค้า (เท่าที่ดูจากอายุคนมาเดินกาดกองต้าอ่ะนะ)

บ้านเรือนระหว่างทางของกาดกองต้านั้น มีหลายๆส่วนที่เป็นบ้านเรือนแบบเก่าสวยไม่แพ้ที่เชียงคานเลยครับ เชียงคานหลายๆแห่งปรับปรุงใหม่เยอะแล้ว แต่ที่กาดกองต้าหรือลำปางเนี่ย บ้านเก่าขนานแท้จริงๆมีอยู่เยอะนะครับ ในกาดกองต้าก็มีอยู่ แต่ในรูปด้านล่างที่ถ่ายมานี่คงจะปรับปรุงแล้วอ่ะนะ ^ ^"
ตรงนี้มีน้องๆวัยมัธยม(เห็นหัวเกรียน) ออกมาเล่นดนตรีสดให้ฟังกัน คุณภรรยาบอกว่าเสียงดีเหมือนกัน
ตอนแรกคิดว่าจะลองไปกินขนมจีนอะไรป๋องๆนี่แหละจำชื่อไม่ได้ แต่เห็นว่าไม่ได้เปิดมั้ง หาไม่เจอ ก็เลยมาลงที่ร้านที่ชื่อว่า "นิยมเส้น" ... ผมชอบนะครับ ไปเดินเที่ยวกาดกองต้ากัน ก็มากินร้านนี้กันได้ครับ เดี๋ยวจะทำรีวิวร้านนิยมเส้นอีกที
ร้านรวงหลายๆแห่ง สร้างมาให้กาดกองต้า เป็น "สถานที่ท่องเที่ยว" เช่นร้านโปสการ์ดแบบนี้ (คนลำปางเองคงไม่ได้มาอุดหนุนหรอกมั้ง ร้านสไตล์นี้)
แล้วก็มีร้านไวน์ ที่ดูหรูหราอยู่ด้วย ... กาดกองต้ามีร้านไวน์ด้วย!!
อาหารที่เห็นตามรีวิวของคนอื่นครับ "ไข่ป่าม" ก็อร่อยดี ลองชิมแล้ว (กล้าชิมเพราะกระทงละ 5 บาทเอง!! ใครไปต้องลองชิมครับ ไม่แพง ... ชอบไม่ชอบว่ากันอีกที)
อีกร้านอาหารที่ทำออกมาในสไตล์ร้านค้าในสถานที่ท่องเที่ยว
ของเล่นพื้นบ้าน ก็มีมาขายด้วย
นอกจากร้านสไตล์สถานที่ท่องเที่ยวแล้ว แท้จริงร้านค้าอีกเกือบ 75% เป็นร้านค้าที่เน้นขายคนลำปางเอง ประมาณว่าขับรถมาตลาดกองต้าเพื่อซื้ออาหารของกินของใช้กลับบ้านตามปกตินี่เองครับ
ร้านนี้ขายสินค้าคิตตี้
ร้านนี้ก็ขายอาหารเจ ไก่ป๊อป นักเก๊ต เฟรนช์ฟรายด์ ที่กินง่ายๆหากินได้ทั่วไป ร้านข้าวถุงแกงถุง กับข้าวต่างๆนี่มีเยอะเลย ทำให้รู้ว่า กาดกองต้าเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งช้อปของคนลำปางเองเช่นกัน
กระเป๋าแฮนเมด
อันนี้เห็นแล้วถูกใจ แต่ไม่ได้ชิม กับซาลาเปารูปสัตว์รูปโดราเอม่อนน่ารักๆหลากสีสัน
เห็ดเข็มทอดพันเบคอนย่าง อันนี้ก็คนนิยมครับ เห็นคนซื้อกันอยู่ตลอด
ร้านนี้เน้นขายของเก่า
นอกจากนั้นก็มีร้านขายเสื้อผ้า สินค้าวัยรุ่นเยอะแยะเหมือนกัน ... เสื้อลำปางก็มีขาย ... ร้านนี้ขายสินค้าที่ทำเป็นรูปกีต้าร์ไฟฟ้าครับ ในรูปนั้นคือกระเป๋า
เดินได้พักใหญ่ๆ ก็ไปทานอาหารที่ร้านนิยมเส้น แล้วก็แวะทานไอศครีมและเครื่องดื่มที่ร้านเดอะพริ้ง ครับ ... ขอบอกว่าอร่อยทั้งสองร้าน เดี๋ยวทำรีวิวแล้วจะมาบอกอีกที

สรุปรวมๆแล้ว กาดกองต้า น่าเดินเที่ยวดีครับ แต่ไม่ใช่สไตล์ถนนคนเดินที่สร้างมาเพื่อนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนะครับ ดังนั้นจะคาดหวังว่าจะเหมือนถนนคนเดินตามสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่เน้นจับกลุ่มคนมาเที่ยวโดยเฉพาะ ก็คงไม่ใช่ กลุ่มลูกค้าหลักก็คนลำปางเองนี่แหละ แต่ก็เหมาะแก่การท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น