Seashell SS-1 : mini-review!! ^o^ มาชมกันจ้า ว่า waterproof housing case นี้ โอเคป่าว?

Seashell เป็นยี่ห้อของ underwater camera case หรือ waterproof housing ตัวหนึ่งที่เคลมไว้ว่า เป็น Universal waterproof housing สำหรับกล้อง compact digital camera เลยทีเดียว!! แต่กระนั้นก็ตาม ก็มีข้อจำกัดบ้างครับ กับกล้องดิจิตอลบางตัวก็ใช้ไม่ได้เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้ได้ ซึ่งสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่ากล้องเราใช้ได้ไหม? ที่ compatible list ที่เวบของ Seashell ครับ
ซึ่งเมื่อดูแล้ว ก็พบว่า Samsung ES30 ซึ่งเป็นกล้องคอมแพคราคาถูกๆ 2,990 บาท ที่ซื้อมาไว้พกเล่นๆเผื่อถ่ายอะไรไม่ซีเรียสของเรานั้น ก็อยู่ในลิสต์ด้วย ... ว่าแล้วก็ลองซื้อเลยดีกว่า ^ ^

ซื้อทางอีเบย์น่ะครับ รุ่นที่ซื้อมาคือ Seashell SS-1 (มีสองรุ่นคือ SS-1 กับ SS-2 ใช้กับกล้องคอมแพคคนละแบบกัน)
แค่สัปดาห์เดียวของก็ส่งมาถึงบ้าน เร็วมากๆ (คงเพราะร้านที่ซื้ออยู่ฮ่องกงน่ะครับ ถูกสุด ค่าส่งก็ฟรี แต่ถึงไวดี)
ก็ได้กล่องส้มๆแบบนี้ ภายในก็มี case พร้อมอุปกรณ์และหนังสือคู่มือต่างๆครบครัน
...
หลังจากหยิบเจ้า waterproof case รุ่น SS-1 มาดูแล้ว
ก็รู้สึกว่าทำได้ดีครับ มี coat เคลือบมาให้ด้วย สังเกตตามรูปนะครับ จะเป็นสีม่วงๆ
...
ว่าแล้ว ก็ลองนำเจ้า Samsung ES30 มาประกบร่างเลยดีกว่า
และนี่คือ Samsung ES30 ครับ จะเห็นว่าบอดี้ของกล้องดิจิตอลรุ่นนี้ ไม่ได้เรียบเสมอกันครับ มีส่วนกริบสำหรับให้มือจับถนัด นูนออกมานิดๆด้วย แต่ก็สามารถนำมาประกบร่างกับ Seashell SS-1 ได้พอดีๆ โดยกล้องภายในไม่โยกไม่คลอนครับ
...
การประกอบร่างของกล้องดิจิตอลกับเคสกันน้ำนี้ ไม่ได้ยาก แต่ก็ไม่ได้ง่าย
ก็ใช้เวลาพักนึงล่ะครับ ถึงจะประกอบเสร็จ เพราะเค้าจะมีบล็อคซิลิโคนขนาดต่างๆให้ตัดใส่ในบล็อคเพื่อให้บล็อคมีขนาดพอดีกับบอดี้กล้อง โดยจะมีแบบวัดว่าต้องใช้บล็อคขนาดไหนด้วยครับ ก็ไม่ยุ่งยากมาก
ประกอบเสร็จ ก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ ถือไม่ถนัดมือเท่าไหร่
...
ว่าแต่ จะไปทดสอบที่ไหนดีล่ะ? -*-
จริงๆก็ซื้อเจ้านี่มาเผื่อไปทะเลนี่แหละครับ กะว่าจะไปดำน้ำตื้นหน่อย
แต่ก่อนไปทะเลก็ขอลองกับอย่างอื่นแทนแล้วกัน ... ไม่รู้จะหาอะไรก็นี่เลย อ่างล้างหน้า -*-
ลองเอาไปจุ่มน้ำดูก่อน ก็โอเค ใช้ได้ดี ^ ^"
... ว่าแล้วก็ต้องลองถ่ายรูปด้วย แล้วจะถ่ายอะไรดี? ก็ถ่ายจุกยางนี่ก็แล้วกัน เหอๆ
...
สรุปคร่าวๆ ก็นะ ก็เป็นรีวิวลวกๆอ่ะนะ ไม่ได้ไปใช้งานจริง ^ ^"
แต่ก็ดูแล้วก็คงใช้ได้ล่ะน่า คุณภาพของไฟล์ภาพก็ไม่หลุดจากของเดิมมากนัก (ปกติ Samsung ES30 ก็ไฟล์ภาพไม่ได้ดีเด่อะไรอยู่แล้ว ก็กล้องถูกๆนี่นา ^ ^") ถ้าไปใช้กับกล้องดิจิตอลที่ภาพดีคมชัดกว่านี้ หรือมีค่า f ต่ำๆ น่าจะเหมาะมากๆครับ เพราะุถ่ายใต้น้ำ ถ้ารูรับแสงกว้างจะช่วยได้มากเลย
แม้จะใช้งานลวกๆ ยังไม่ได้ลองของจริง แต่ก็พอจะเห็นข้อดีข้อเสียคร่าวๆของเจ้านี่อยู่บ้างครับ

ข้อดี
1. ใช้กับกล้องดิจิตอลได้หลายรุ่น ดังนั้นถ้าเกิดอยู่ๆบ้าถ่ายภาพใต้น้ำมากๆ ก็แค่ซื้อกล้องดิจิตอลรุ่นที่ดีกว่านี้มาใช้ (หากใช้ housing เฉพาะรุ่น ก็ต้องซื้อใหม่หมด ทั้งตัวกล้องและ housing ซึ่ง housing สำหรับกล้องดิจิตอลรุ่นดีๆนั้น ราคาแร้งแรง -*- ขึ้นหลักหมื่นกันเลยทีเดียวครับ)
2. เทียบกับกล้องกันน้ำในตัว ส่วนตัวคาดว่าอายุใช้งานน่าจะดีกว่า เพราะว่าเปลี่ยน O-Ring (ยางซีลกันน้ำ) ได้ น่ะครับ หาซื้อได้ไม่ยาก ... แต่กล้องกันน้ำในตัว ไม่รู้ว่ายางจะเสียคุณภาพไวหรือไม่ เพราะถ้าเกิดเสียคุณภาพน้ำก็เข้าได้ และไม่รู้ว่าจะเอายางนี้ไปเปลี่ยนได้ที่ไหน?
3. เทียบกับซองกันน้ำหรือถุงกันน้ำแล้ว แบบนั้นมีข้อเสียที่กล้องในถุงเลื่อนไปมาในถุงได้ ทำให้ต้องคอยขยับกล้องบ้างเวลาใช้งาน ให้หน้าเลนส์ไม่โดนส่วนขอบที่ครอบหน้าเลนส์บัง (อันนี้เคยใช้งานจริงแล้ว)

ข้อเสีย
1. ใช้ได้แค่ เปิดกล้อง แล้วก็ กดชัตเตอร์ ... แค่นี้ครับ -*- ถ้าจะปรับอะไรก็ควรปรับก่อนลงน้ำสถานเดียวครับ ^ ^" ซึ่งถ้าเป็นกล้องกันน้ำในตัวหรือกล้องที่ใช้ housing เฉพาะรุ่น จะปรับแต่งได้หลากหลายกว่าครับ

ยังไงถ้าได้นำไปใช้จริงๆ ยังทะเลจริง จะมารีวิวอีกทีละกันครับ วันนี้ขอรีวิวแบบมินิๆกับอ่างล้างหน้าไปก่อนแล้วกัน 555+

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น