ปลาสิงโต : ปลาทะเลที่สวยที่สุดในเขตทะเลตะวันออกเฉียงใต้

ปลาสิงโต หรือ Lionfish นั้น เป็นปลาทะเลที่บางคนว่ากันว่า สวยที่สุดในหมู่บรรดาปลาในเขตมหาสมุทรอินโดแปซิฟิกเลยทีเดียว (แต่ไปๆมาๆ นีโม่หรือปลาการ์ตูน จะฮิตกว่านะ ^ ^")
แถมจัดว่าพบเยอะแถวทะเลเขตไทย มาเลฯ อินโดฯ ฟิลิปปินส์ แถวๆนี้ล่ะครับ ... ที่อื่นๆไม่ค่อยมี จึงทำให้เจ้าปลาสิงโตนี่ เป็นปลาที่โดดเด่นสำหรับปลาทะเลที่หาได้เฉพาะในแถบเหล่านี้ครับ ... ดังนั้น ใครมาดำน้ำแถวทะเลไทยแล้วเจอเจ้าตัวนี้ ถือว่าเป็นบุญตาอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

และนี่คือโฉมหน้าของเจ้าปลาสิงโตที่เค้าว่าสวยกันนักหนาน่ะครับ
จริงๆหน้าตามันก็ไม่ได้ดีเด่อะไรครับ เน้นเครื่องแต่งกายทรงเครื่องอลังการประหนึ่งอยู่บนเวทีคาบาเร่ท์โชว์มากกว่าอ่ะนะ
... เห็นยังงี้เถอะ เจ้าปลาสิงโตมันมีพิษนะครับ ตามครีบที่มันกางๆอยู่นั่นล่ะครับ
ดังนั้น ใครดำน้ำไปเจอเจ้าตัวนี้ ก็อยู่ห่างๆไว้ดีกว่า อย่าไปใกล้มากนะครับ
อย่างไรก็ตาม ปลาสิงโตไม่ใช่ปลาดุร้ายที่ไล่ว่ายเข้าใส่พร้อมเอาครีบมาแทงเราแต่อย่างใดครับ มันรักสงบ อยู่ของมันเฉยๆ อย่าไปกวนหรือไปคิดแตะต้องมันเป็นพอครับ
หากโดนพิษของปลาสิงโต ส่วนใหญ่ก็ไม่รุนแรงมากครับ อาจจะคลื่นไส้อาเจียน หรือมีไข้ได้บ้างครับ ... อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานในคนที่แพ้ ก็ถึงขั้นเสียชีวิตได้เหมือนกันครับ (เอาเป็นว่า อย่าไปโดนดีที่สุด ^ ^)

มาดูหน้าตาขี้เหร่ๆของเจ้าปลาสิงโตกันใกล้ๆบ้างครับ มันใช้เครื่องประดับประดาให้ดูสวยงาม แต่หน้าตาจริงๆ เป็นแบบนี้ -*-
... อย่างไรก็ตาม ตอนหลังๆมานี้ มีคนเริ่มเลี้ยงปลาสิงโตกันเยอะ เลยกลายเป็นปลาตู้ดาษดืนไปเสียนี่ -*- (รูปที่ถ่ายมา ก็มาจาก Aquarium นี่ล่ะครับ -*-) ... ก็ไม่รู้ว่าเค้าจับขึ้นมาเลี้ยง หรือเพาะพันธุ์เลี้ยงกันแน่ แต่ถ้าจะเลี้ยงกันทั้งที ต้องจับขึ้นมาเลี้ยงเนี่ย คงไม่ดีแน่ๆ แนะนำว่าอย่าอุดหนุนซื้อเจ้าปลาสิงโตนี่มาเลี้ยงกันเลยนะครับ เพื่อให้ปลาสิงโตอยู่คู่ทะเลไปอีกนานๆ ... ไม่ใช่ว่ามีเยอะเป็นฝูงๆแบบปลาทูนะครับ เจ้าปลาสิงโตเนี่ย อย่าไปจับมันขึ้นมาหรือฮิตเลี้ยงมันกันเลย (เว้นว่าถ้าเพาะพันธุ์ได้ก็อีกเรื่องอ่ะนะ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น