น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง หรือ ฝนแล้งดีกว่าน้ำท่วมกันแน่ ?

วิกฤตน้ำท่วมประเทศไทยอันสุดแสนจะร้อนแรงในปี 2554 นี้ ดับทุกกระแสจริงๆ ไม่ว่าจะปัญหาชายแดนภาคใต้ ดารา นักร้อง ข่าวฉาวทุกข่าว ... แต่ก็ยังดับการเมืองได้ไม่มากอ่ะนะ เหอๆ หลายๆคนยังเอาการเมืองไปปนๆกันสนุกปากอยู่ ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม
แต่เอาเถอะ ยังไงๆ น้ำท่วมปีนี้ก็เป็นประวัติศาสตร์ของไทยอีกปีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะท่วมหนักเข้ากรุงเทพฯจนได้ ก็ลุ้นๆกันอยู่ว่า กทม.จะท่วมแค่ไหน แค่รอบนอก หรือท่วมหมดกันแน่

จากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ หลายๆคนก็หามุขแป๊กๆเกี่ยวกับน้ำท่วมมาดับความเครียดกันมากมาย แต่ส่วนใหญ่ หากใครบ้านน้ำท่วม มุขไหนก็ไม่ได้ผลทั้งนั้นอ่ะนะ เหอๆๆ
ที่สำคัญก็คือ คำกล่าวที่เป็นคำคุ้นหู เล่าขานสืบมาปานจะเห็นด้วยกับถ้อยคำว่า "น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง" แทบจะอยู่ไม่ได้กับเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ ... นั่นก็เพราะใครต่อใครก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ฝนแล้งดีกว่าน้ำท่วมตั้งเยอะ"
เพราะ
- น้ำท่วมไปไหนไม่ได้เลย
- น้ำก็เน่า ใช่ว่าจะกินดื่มหรืออุปโภคได้
- งูเอย จระเข้เอย
- ข้าวของก็เสียหาย บ้านซ่องก็เสียหาย
- เสี่ยงต่อการโดนขโมยขึ้นบ้าน
- ปัญหาไฟฟ้าช้อต จมน้ำอีก
... มากมาย
...
ยังงี้แล้ว น้ำท่วมมันจะดีกว่าฝนแล้ง จริงๆน่ะหรือ? -*-

จริงๆแล้วก็ขึ้นกับว่าฝนจะแล้งมากจริงๆ หรือน้ำจะท่วมมากจริงๆน่ะนะ
ถ้าแล้งแค่ว่าทำนาลำบากขึ้นมานิดๆหน่อยๆ จากทำนาได้ปีละ 3 ครั้ง ก็กลายเป็น 2 ครั้ง ... แบบนี้ก็แล้งเบเบ๋ ไม่มีปัญหาอะไรมากมาย
หรือถ้าน้ำท่วม ถ้าท่วมแค่เข่า วันสองวันก็น้ำลดจนแห้ง แบบนี้ก็จัดว่าน้ำท่วมเบเบ๋เหมือนกัน ^ ^
แต่ถ้าแล้งขนาดไม่มีน้ำใช้ กลายเป็นทะเลทรายทั้งประเทศ แบบนี้ก็น่าคิดว่าน้ำท่วมจะดีกว่าหรือไม่
...
อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวแล้วก็มองว่า หากมองในมุมของประเทศไทยเราแล้ว น้ำท่วมก็ดีกว่าฝนแล้งนะ ^ ^
เพราะประเทศไทยเรา อย่างมากก็แค่แล้งแค่ทำนาได้น้อยลง น้ำใช้ไม่ค่อยมี แต่ยังพอมีน้ำดื่มน้ำใช้อยู่บ้าง เพียงแต่ต้องลำบากซื้อน้ำ หอบน้ำจากบ่อไปเก็บในบ้าน ... นี่คือหนักสุดสำหรับฝนแล้งของไทย (ไม่ได้แล้งขนาดอดตายแบบแอฟริกา)
แต่น้ำท่วมในไทยที่หนักๆหน่อยนี่ค่อนข้างเสียหายหนักน่ะครับ ... คำกล่าวที่ว่า น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง นั้น ผมก็เลยคิดว่า เอาไปใช้แถวทะเลทรายน่าจะเหมาะ แต่สำหรับประเทศเรานั้น ฝนแล้งดีกว่าน้ำท่วมจะเหมาะกว่าน่ะนะ ^ ^"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น