การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน เกย์, เลสเบี้ยน อย่างถูกกฎหมาย ... ต้องต่อสู้

การแต่งงานในกลุ่มเพศเดียวกัน ไม่ว่าจะชายรักชาย หรือ หญิงรักหญิง ไม่ได้รับความเท่าเทียมกันหรือออกเป็นกฎหมายให้เพศเดียวกันสมรสกันได้ในหลายๆประเทศ (คิดว่าในขณะนี้ ประเทศไทยเองก็น่าจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่มีกฎหมายให้เพศเดียวกันจดทะเบียนสมรสกันได้ ตรงนี้ผมไม่มีความรู้เหมือนกัน ^ ^")
ซึ่งประเทศที่มีกฎหมายยอมรับให้ชาวเกย์ หรือเลสเบี้ยนแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายและมีผลบังคับใช้ทางกฎหมายนั้น ก็คงไม่มีประเทศไหนมีกฎหมายแบบนั้นตั้งแต่ต้นหรอกมั้งครับ ส่วนใหญ่ก็ต้องมาปรับเปลี่ยนในภายหลังกันทั้งนั้น จากการต่อสู้ของกลุ่มเกย์และเลสเบี้ยนทั้งหลายนั่นเอง

ก็ขอนำคลิปๆหนึ่งมาให้ชมกันครับ เป็นคลิปที่ทำมาเพื่อล่ารายชื่อ ให้มีกฎหมายการแต่งงานของเพศเดียวกันโดยชอบธรรมในออสเตรเลียครับ

ตัวคลิปนั้นจะนำเสนอชีวิตผ่านมุมมองของคนๆหนึ่งต่อผู้ชายคนหนึ่งที่คอยถ่ายวิดีโอบันทึกเก็บไว้
คลิปนี้แสดงสัจธรรมง่ายๆของชีวิตมนุษย์ผู้ชายคนหนึ่ง ว่าเราก็เป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ที่จะสนุกสนานและมีความเศร้าเสียใจได้เหมือนกับทุกๆคน และตอนท้ายก็เปิดเผยว่า เพียงแค่คนๆนี้รักคนเพศเดียวกัน ... ก็เท่านั้นเอง

ส่วนตัวผมเองแล้ว แม้ไม่ได้เป็นเกย์แต่ก็เห็นชอบด้วยนะครับ ที่จะให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้
แม้จริงๆความรัก มันไม่ใช่กระดาษแผ่นเดียวที่เรียกว่าทะเบียนสมรสก็เหอะนะ
แต่เอาเ้ข้าจริงๆ ต้องยอมรับว่าทะเบียนสมรสมีประโยชน์มากๆในหลายๆกรณีในพันธสัมพันธ์ระหว่างคนสองคน ซึ่งคู่ชายหญิงนั้น คู่ไหนมองเห็นประโยชน์ของทะเบียนสมรสที่ว่านี้ ก็ไปจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย คู่ไหนไม่เห็นประโยชน์หรือไม่ตระหนักถึงความสำคัญก็ไม่ไปจดทะเบียนก็แค่นั้นเอง
แต่กลับกลายเป็นว่าคนที่เป็นเกย์หรือเลสเบี้ยน จะไม่มีวันได้รับสิทธิตรงนั้น เพียงเพราะไม่มีกฎหมายรองรับ? มันก็ดูไม่เท่าเทียมกันจริงๆนั่นล่ะครับ ... แม้แต่จะเลือกจดหรือไม่จด ยังไม่ได้เลือกเลย
ก็รอดูกันครับ ว่าออสเตรเลียจะผ่านพ้นตรงจุดนี้ไปได้หรือไม่
ส่วนในไทยเองก็ได้ข่าวว่ามีกลุ่มเ้กย์และเลสเบี้ยนออกมาผลักดันบ้างเหมือนกัน แม้จะไม่ประสบผลสำเร็จในเร็ววัน แต่ส่วนตัวผมเองคาดว่าในอนาคต(อาจจะไกลก็ได้) สุดท้ายกฎหมายนี้มันก็ต้องผ่านอยู่วันยังค่ำล่ะครับ ขึ้นว่าจะ "เมื่อไหร่" เท่านั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น