กล้องฟรุ้งฟริ้ง ถ้าคุณมีความรู้ด้านกล้อง คุณจะไม่ซื้อเด็ดขาด -*-

ได้ยินข้อมูลเรื่องกล้องฟรุ้งฟริ้งมาพักใหญ่ๆแล้ว ก็ชื่นชมไอเดียของ Casio ว่าออกแบบมาได้สะดวก เจาะกลุ่มเป้าหมายได้ดี ... ซึ่งในใจคิดว่ากล้องระดับนี้ สเปคประมาณนี้ น่าจะราคาประมาณ 5,000 บาท
บวกค่าดีไซน์เข้าไป บวกค่าแอพแต่งรูปเข้าไป ราคาน่าจะอัพอยู่ที่ 9,900 บาท
... แต่พอไปเห็นราคา ... ตกใจ!! อยู่ที่ 30,000 กว่าบาท และ 20,000 กว่าบาท ... แม่เจ้า!!
ทั้งๆที่เซนเซอร์มันระดับกล้องคอมแพครุ่นกลางๆล่างๆด้วยซ้ำ!! จับยัดดีไซน์ที่สะดวกต่อการ selfie และใส่แอพหน้าวิ้ง (ซึ่งก็ไม่ต่างจากแอพ smartphone หรอกคุณ) ... อัพราคาเท่ากล้องมืออาชีพ บางที่ขาดตลาด ราคาขึ้นไป 3-4 หมื่น!! -*-

เห็นแล้วก็สงสารกล้อง Mirrorless หรือ DSLR ที่พับหน้าจอมาถ่าย Selfie ได้ ราคาหมื่นกว่าบาทยังมีขายเลยครับ!! ไฟล์ภาพระดับมืออาชีพ เซนเซอร์ของมันแบ่งซอยออกมาเป็นเซอร์ของกล้องฟรุ้งฟริ้งได้หลายอันเลยล่ะ!! แต่คนไม่รู้ แห่ไปซื้อกล้องฟรุ้งฟริ้งกันจนขาดตลาด!! แม่เจ้า!!

ถ้าใครงง? ขอเปรียบเทียบขนาดเซนเซอร์ให้ดูกันง่ายๆ

1. กล้องฟรุ้งฟริ้ง ขนาดเซนเซอร์คือ 1/2.3" เล็กโคตร เท่าๆกล้องคอมแพคตัวละ 2,000 กว่าบาทอ่ะครับ กล้อง Canon A2500 ราคา 2,990 บาท ก็มีเซนเซอร์ขนาด 1/2.3" เหมือนกัน -*-
ซึ่งเซนเซอร์ขนาด 1/2.3" ก็คือขนาด 6.17 x 4.55 mm = 28.0735 ตารางมิลลิเมตร

2. กล้อง Mirrorless ของ Sony (ราคาไม่ถึง 2 หมื่นก็มี จอพับได้ wifi ได้หมด) เซนเซอร์ APS-C
ซึ่งเซนเซอร์ขนาด APS-C ก็คือเซนเซอร์ขนาดเดียวกับกล้อง DSLR (ดำๆใหญ่ๆเปลี่ยนเลนส์ได้) มีขนาด 23.6 x 15.6 mm = 368.16 ตารางมิลลิเมตร

หมายความว่า คุณเอาเซนเซอร์กล้องฟรุ้งฟริ้งมาเรียงต่อกัน 10 อัน!! ก็ใหญ่ไม่เท่าเซนเซอร์กล้อง Mirrorless ของ Sony!!
(ถ้าไม่เข้าใจว่าเซนเซอร์ใหญ่กว่า ดีกว่าอย่างไร ไปหาคนมีความรู้เรื่องกล้องมาตอบให้ครับ ... คือถ้าใหญ่กว่านิดๆหน่อยๆ ก็ไม่เท่าไหร่หรอก นี่ใหญ่กว่าเป็น 10 เท่า!! ดีกว่าทุกด้านแน่นอน ทั้งมิติภาพ noise สี ความคมชัด ทุกๆด้าน!!)

และไม่ใช่แค่กล้อง Sony เท่านั้น ยังมีอีกหลายยี่ห้อที่ทำกล้อง Mirrorless ออกมา ไม่ว่าจะ Olympus, Panasonic, Canon, Nikon ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีกล้องราคาไม่ถึง 2 หมื่นขาย ในเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่ากล้องฟรุ้งฟริ้งทุกยี่ห้อ!!
อย่าง Olympus เองก็มี Mirrorless หลายรุ่นที่ Selfie ตัวเองได้ดี เปลี่ยนเลนส์ได้ หน้าชัดหลังเบลอโบเก้กระจาย เช่น Olympus E-PL7 (ก็สงสัยว่าทำไม E-PL7 โฆษณา Selfie จัง ที่แท้ก็เพราะยังงี้เอง) ลองไปดู โฆษณาของ E-PL7 ได้ที่นี่ ครับ ... เซนเซอร์ของ E-PL7 คือ 17.3 x 13.0 = 224.9 ตารางมิลลิเมตร ซึ่งใหญ่เท่าเซนเซอร์กล้องฟรุ้งฟริ้ง 8 ตัวเรียงต่อกัน!!
และไม่ใช่แค่ E-PL7 ที่ผมยกตัวอย่างนะ ยังมีอีกหลายรุ่นหลายยี่ห้อที่ Selfie ดี และราคาไม่แรง เซนเซอร์ก็ใหญ่
อย่างของ Sony NEX แทบทุกรุ่นที่ออกใหม่ตอนนี้ ถ่าย Selfie ได้ดีทั้งหมดครับ!! เซนเซอร์ APS-C ทั้งหมดด้วย!!

ที่พิมพ์มาบอกมากล่าวเนี่ย ไม่ได้อะไรกับกล้องฟรุ้งฟริ้งนะ แต่ตกใจราคามากๆ กล้าขายราคานี้ได้ไง!! ... แต่!! ดันมีคนซื้อจนขาดตลาด!! ช็อคไปกันถึงโลกที่ 3 ครับ -*-

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น