หนังสือเดินทางต้องมีอายุอย่างน้อย 6 เดือน ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ จริงไหม?

Passport - พาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทางนั้น ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ เค้ามีบอกต่อๆกันมาว่า "ต้องมีอายุอย่างน้อย 6 เดือน" ไม่งั้นเดินทางออกไม่ได้ เพราะประเทศปลายทางไม่รับ
จริงๆแล้ว ข้อมูลนี้ "จริงแค่บางประเทศ" ครับ
บางประเทศ ต้องการที่ 6 เดือน
บางประเทศ ขอแค่ไม่หมดอายุก่อนวันที่จะกลับไทย ก็ไม่มีปัญหาครับ (ซึ่งมันก็น่าจะเป็นแบบนี้ เพราะมันตลกที่พาร์สปอร์ตไม่หมดอายุ จะไม่สามารถใช้งานได้ ... แต่มันก็เป็นไปแล้วจริงๆ ต้องระวังครับ)

แล้วประเทศไหนล่ะ? ที่ต้องการ 6 เดือน ประเทศไหนต้องการ 3 เดือน หรือประเทศไหนไม่ต้องการเลย ขอแค่ไม่หมดอายุ? ต้องถามที่ไหนจึงจะแน่ใจได้?
ผมก็ขอแนะนำให้ดูที่เวบไซต์นี้ครับ เป็นเวบไซต์ของทางราชการของประเทศอังกฤษครับ ดังนั้นเชื่อถือได้ และมีให้ดู "ทุกประเทศ" เลยครับ!!
เข้าไปดูได้ที่
https://www.gov.uk/foreign-travel-advice
พอเข้าเวบแล้วก็คลิกประเทศที่ต้องการ จากนั้นเลือกที่ "Entry Requirements" นะครับ เค้าจะบอกว่า จะเข้าประเทศนั้นๆ มีเงื่อนไขอะไรบ้าง
สมมุติผมเลือก Cambodia (กัมพูชา) พบว่า อธิบายไว้เช่นนี้ครับ
Passport validity
Your passport should be valid for a minimum period of 6 months from the date of entry into Cambodia. Entry is normally refused if you have a damaged passport or pages missing.
สรุปคือจะเข้ากัมพูชา ต้องมีพาสปอร์ตที่อายุอย่างน้อย 6 เดือน
ลองเสิร์ชประเทศอื่นๆ ก็พบว่า ใต้หวันต้องมีอย่างน้อย 6 เดือนเช่นกัน ส่วนเกาหลีใต้ ต้องมีอย่างน้อย 3 เดือนครับ ส่วนจีนบอกว่าต้องอย่างน้อย 6 เดือน แต่ถ้าวีซ่าผ่านก็โอเค (อ่านแล้วงงๆ) สรุปคือถ้าจีนเผื่อไว้ก่อนดีกว่ามั้งครับแบบนี้

แต่สมมุติว่าเลือกประเทศฝรั่งเศส
เค้าจะบอกว่า
Passport validity
Your passport should be valid for the proposed duration of your stay; you don’t need any additional period of validity on your passport beyond this.
สรุปคือ เข้าฝรั่งเศส อายุไม่หมดก่อนวันเดินทางกลับก็พอแล้ว แค่วันเดียวยังได้เลย!!
(ผมลองเสิร์ชๆหลายๆประเทศในยุโรปแล้ว เช่น โครเอเชีย, ไอซ์แลนด์, เบลเยี่ยม, กรีซ และ เนเธอแลนด์ ระเบียบเหมือนฝรั่งเศสเลยครับ)
สำหรับฝั่งเอเชียเอง ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นเหมือนที่นี่ครับ

หลายๆคนยังเคลือบแคลงใจอยู่ และรู้สึกว่า มันไม่แน่ไม่นอนแบบนี้ ก็เลือกทำพาสปอร์ตใหม่ไปเลยดีกว่า
นอกจากนั้นยังมีบอกกันอีกว่า บางทีตม.ไทย หรือสายการบิน ก็จำๆมาเลยว่า 6 เดือน ไม่สนประเทศ ... ดังนั้น ทำพาสปอร์ตให้พอดี 6 เดือนไว้ก่อนจะดีกว่า
แต่ถ้าถามผม ผมว่าลิงค์ทางการของอังกฤษน่าจะอ้างอิงได้ (จริงๆต้องอ้างได้เลยล่ะ เวบราชการขนาดนี้) แต่ตม.จะดื้อแค่ไหนอันนี้ไม่รู้ หรือเดี๋ยวนี้เค้าอัพเดทข้อมูลดี ไม่มีปัญหาแล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกัน
ส่วนเรื่องสายการบิน กังวลมากๆก็ใช้บริการสายการบินต่างชาติละกันครับ ^ ^"
ใครมีอะไรเพิ่มเติม ก็ทางคอมเมนต์บอกต่อๆกันได้ครับ ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น