วิธีดูฟิกเกอร์โมเดลของแท้กับของปลอม ง่ายนิดเดียว!!

Figure Model ของแท้ของปลอม หลายๆคนที่คิดจะซื้อ บางทีก็กลัวจะโดนย้อมแมวซื้อของปลอมเข้าให้ วิธีดูก็มีหลากหลาย บ้างก็ว่าดูที่ "ราคา" หรือ "เลือกร้านที่ไว้ใจได้" (คืออย่างร้าน Animate ที่บาบุญครองนี่แท้แน่นอน เป็นต้น)
แต่จริงๆแล้ว เราสามารถเลือกซื้อจากร้านอื่นๆที่อาจจะมีฟิกเกอร์รุ่นที่เราต้องการ หรือราคาถูกกว่าได้ และเป็นของแท้ได้ไม่ยากครับ
วิธีดูก็ง่ายนิดเดียว แต่ไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว ... "ของแท้ มักจะปั้นเหมือนในอนิเมฯ และเหมือนกับที่โฆษณาในเวบ official ครับ" ... ดังนั้น เราควรจะดูภาพในเวบแท้ๆให้ชินตาไปก่อนครับ เห็นตัวจริงคุณจะรู้เลยว่าแท้หรือปลอม อีกอย่างก็คือ ถ้าคุณดูแล้วรู้สึกว่า "ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่" นั่นก็น่าจะปลอมเช่นกัน (ทั้งนี้ทั้งนั้น ของแท้จากค่ายบางค่ายก็ปั้นไม่ดีหรือเนี้ยบมาก แต่เมื่อใดก็ตาม แม้ของแท้ แต่ถ้าปั้นไม่ดี ก็ไม่อยากซื้ออยู่แล้วอ่ะนะ)

อ่านมาแล้ว คุณอาจจะคิดว่าผมให้หลักการแบบกำปั้นทุบดินไปหน่อย แต่ถ้าดูรูปประกอบ จะเข้าใจทันทีครับ

Figure Kaori Miyazono จากเรื่อง Your Lie in April
1. ภาพประกอบจาก official website ของ GSC ภาพที่เป็นของแท้นี้ถ่ายสตูดิโออย่างดีเพื่อโฆษณา ดังนั้นจะสวยเนี๊ยบขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลก

2. ของแท้ ใช้กล้องถ่ายง่ายๆ ไม่แต่งไฟแสงสีอะไรทั้งนั้น ... จะเห็นว่าสวยน้อยกว่าสตูถ่าย แต่พอลองดูหน้า ก็ยังคงเป็นหน้าของ Kaori เหมือนเดิมครับ ตรงตามภาพจากเวบ และตรงตามต้นฉบับในอนิเมฯเด๊ะๆเลย

3. ของปลอม ... ถ้าไม่แต่งชุดนี้ ถ้าไม่ถือไวโอลิน คุณว่ายัยหน้าเบี้ยวๆคนนี้ใช่ Kaori ไหมครับ? ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่รวมผม การลงสีเสื้อผ้า และรอยเส้นต่อจากการหล่อพลาสติกที่แขนเสื้ออีกนะครับ ... ภาพนี้เอามาจากเวบขายสินค้าของจีนครับ

4. ภาพถ่ายสตูฯจากเวบ Official VS ของแท้ จะเห็นว่า ถ่ายออกมาสวยไม่เท่ากัน แต่มันก็จัดว่าเหมือนกันครับ ดูจากหน้าตาและอื่นๆ ตัวเดียวกันแน่นอน แต่มุมกล้องถ่ายกันคนละองศาก็เท่านั้นครับ

5. ของปลอม VS ของแท้ ... ตรงนี้ไม่ขอเอาภาพจากเวบ official มาลงนะครับ แต่เอาภาพที่ผมถ่ายเองง่ายๆ เทียบกับของปลอมกันไปเลย จะเห็นว่าของปลอม "ขี้เหร่" มากกกกกกก แม้จะใช้ภาพที่ถ่ายง่ายๆ ก็ยังดูดีกว่า!!
นอกจาก "หน้าตา" ของของปลอม ที่ดูไม่ค่อยเหมือนในอนิเมฯแล้ว
ที่สังเกตง่ายๆก็คือ "รอยเชื่อมต่อของการหล่อพลาสติกครับ" ในภาพจะเห็นชัดเจนว่า แขนเสื้อ และตรงปกคอบนไหล่ มี "เส้น" ที่เป็นจุดเชื่อมตอนหล่อพลาสติกครับ ของแท้จะไม่มี ... ปลายเส้นผมก็จะทู่ๆกว่า

สำหรับ Figure Kaori จะเห็นว่าของปลอมกับของแท้ ดูแยกออกจากกันง่ายมาก
ต่อไปลองมาดู Emilia กันบ้างครับ

Figure Emilia จากเรื่อง Re:Zero − Starting Life in Another World
1. ภาพประกอบจาก Official Website แน่นอนครับ ภาพถ่ายจากสตูดิโอ เนียนกริ๊กเลย!! หน้าตาแบบนี้ เอมิเลียตัวจริงเสียงจริงแน่นอน เหมือนในอนิเมฯมากๆ

2. ของแท้ จะเห็นว่า ผมถ่ายออกมา ผมจะเป็นเงาๆหน่อย ไม่ด้านเหมือนภาพสตูฯที่มีการจัดเซทไฟอย่างดี แต่หน้าตาฟิกเกอร์ จะยังคงความเป็นเอมิเลียในอนิเมฯอยู่ แล้วก็สวยดูดีเหมือนกับภาพสตูฯแม้จะถ่ายแบบไม่แต่งสีและจัดไฟช่วย

3. ของปลอม ของปลอมตัวนี้น่าจะก๊อปพิมพ์หล่อมาตรงๆเลยครับ เรียกว่าสัดส่วนแทบทุกอย่างทำออกมาใกล้เคียงของแท้มากๆ ... แต่เห็นอะไรไหม? ดูหน้าสิครับ ยัยนี่เป็นใคร? ถามว่าสวยไหม? สวยครับ ของปลอมตัวนี้สวยมาก แต่นี่มันไม่ใช่หน้าเอมิเลียครับ หน้าเหมือนใครก็ไม่รู้

4. ภาพถ่ายสตูฯจากเวบ Official VS ของแท้ จะเห็นว่าเหมือนกันเปี๊ยบครับ องศาของมุมกล้องต่างกันนิดหน่อย แต่ก็เห็นชัดเจนว่าพิมพ์เดียวกันมาเลย

5. ของปลอม VS ของแท้ ... ของปลอมตัวนี้แม้จะลงสีดีอะไรดี แต่หน้าก็เหมือนตุ๊กตาอะไรที่ไหนไม่รู้ ที่ทำผมและใส่ชุดเดียวกับเอมิเลีย แต่หน้าตานี่แบบ ผู้หญิงที่ไหนก็ไม่รู้ หน้าแป้นกว่า ตาแคบกว่า ... แต่ทางขวาของแท้นี่คือเอมิเลียของจริงครับ ส่วนรายละเอียดปลีกย่อย ให้ลองดูร่องซี่ผมที่เป็นหน้าม้าทางด้านซ้ายของเอมิเลียครับ ของปลอมร่องจะไม่กรีดเรียวแหลมเข้าไปครับ (มีอยู่สองร่องที่ไม่เนียน เห็นป่ะ?)

ใครเห็นภาพเทียบกันขนาดนี้แล้วยังแยกไม่ออก ก็ซื้อของปลอมดีกว่าครับ
เพราะถ้าคุณแยกไม่ได้ จะเสียเงินซื้อของแพงกว่าแต่เอาไปนั่งดูนอนดูที่บ้านแล้วบอกว่า "ดูแล้วไม่เห็นจะต่างกันเลย" ไปทำไม
นอกจากนั้น รูปของปลอมที่ผมเอามาลงนี้ น่าจะเป็นของปลอมตัวที่ทำดีที่สุดแล้วล่ะครับ ถึงเอามาถ่ายรูปลงเวบขายอีกที ที่วางขายจริง น่าจะคุณภาพต่ำลงไปอีก ... ดังนั้นเวลาไปดูที่ร้าน ต่อให้ไม่มีของแท้มาเทียบก็จะดูออกครับ

สำหรับพวก Nendoroid หรือ Figma ก็จะเห็นต่างกันแบบนี้เหมือนกันครับ ... มีหลายๆคนที่บอกว่าซื้อของปลอมดีกว่า สวยเหมือนกัน แต่นั่นแล้วแต่คนมองครับ ผมมองยังไงๆ มันก็ต่างกันชัดเจนมากๆอ่ะครับ โดยไม่ต้องเอาของแท้มาวางเทียบข้างๆด้วยซ้ำ

สรุปง่ายๆคือ ถ้าคุณไปเจอของปลอมที่เหมือนของแท้เป๊ะๆ ก็ไม่ต้องซีเรียสอะไร คุณได้ของดีราคาถูกแล้ว 555+ ... เพราะว่า เอาจริงๆนะ ที่ซีเรียสเรื่องของแท้ของปลอมเนี่ย สาเหตุไม่ใช่อะไรหรอก คือของปลอมมันทำไม่เหมือน!!
เท่านั้นเอง ถ้าของปลอมทำก๊อปเนียนๆเทพๆเมื่อไหร่ ก็อาจจะอุดหนุนได้ครับ 555+ (ถ้าวัสดุและสี ทนทานเท่ากันด้วยนะ) ... แต่ยากที่จะทำเหมือน เพราะถ้าบริษัททำของปลอมมีช่างที่มีฝีมือขนาดทำสวยขนาดแบบที่ของแท้ทำได้เมื่อไหร่ และเทคโนโลยีการลงสีที่ทำได้สม่ำเสมอแทบเหมือนกันหมดทุกตัวได้เมื่อไหร่ ของปลอมจะต้องเจอต้นทุนแรงพอๆกับของแท้ ดังนั้นจะคงราคาให้ถูกกว่าของแท้ ก็คงจะยาก ดังนั้น ของปลอมจะไม่มีวันสวยเท่าของแท้หรอกครับ

ปล.ของแท้ที่หน้าตาเบี้ยวๆบูดๆก็มีนะครับ บางค่ายก็ปั้นฟิกเกอร์ไม่เนียนครับ อย่างที่เห็นตามตู้กาชาปอง ก็จะเป็นฟิกเกอร์ที่ไม่พิถีพิถันมากนักครับ ... ซึ่งบางทีเราก็คิดว่าไม่ใช่ของแท้ไปด้วย ทั้งๆที่แท้ ... แต่ก็นั่นแหละครับ ของแท้ที่ปั้นไม่ดี ก็ไม่ควรค่าแก่การซื้ออยู่ดี

ปล. 2 เดี๋ยวนี้ ร้านขายของโมจีนตามแหล่งขายเช่นสะพานเหล็กหรือในกทม.ส่วนใหญ่ จะยอมรับครับ ว่าสินค้าของตนเองนั้นก๊อปจีน ไม่มีแอ๊บ เพราะมีลูกค้าที่ซื้อสินค้ากลุ่มนี้อยู่น่ะครับ ดังนั้นคุณสามารถถามที่ร้านไปตรงๆได้เลยว่าของแท้หรือโมจีนครับ (เวลาไปถามก็ใช้ศัพท์ว่า "โมจีน" ไหม จะดีกว่าถามว่าปลอมนะ ^ ^")

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น