Playstation VR กับ Oculus Rift อะไรดีกว่ากัน!!

ยุคเครื่องเล่นเกมตอนนี้ กลายเป็นยุคของ VR (Virtual Reality) ไปโดยปริยายซะแล้วครับ!! เพราะแม้แต่ทาง Sony Playstation ก็แข่งทำเครื่องเล่นเกมแนว VR ไปกับเค้าด้วย โดยตอนนี้ทาง CEO ของ Playstation VR ก็ได้ออกมาวางแผนกำหนดการวางจำหน่า่ยเครื่องเล่นเกมแล้วว่า จะวางจำหน่ายในปี 2016 เดือนตุลาคมครับ พร้อมบอกราคาเสร็จสรรพ!! ว่าประมาณ 399 USD หรือ 399 ยูโร ... คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณหมื่นต้นๆเท่านั้นเองครับ (ขึ้นกับค่าเงินด้วย น่าจะประมาณ 12,900 ครับ)

และนี่คลิปประกาศอย่างเป็นทางการของ Playstation ครับ

อย่างไรก็ตาม ... เครื่องเล่นเกม VR เจ้าแรกก็คือ Oculus Rift ครับ บริษัทนี้อาจจะไม่ได้โด่งดังด้านเกมมาก่อนก็จริง แต่ถ้าถามถึงเรื่อง VR ก็ต้องบอกว่า Oculus นี่แหละ ที่เป็นเจ้าแรกๆ มาก่อน Playstation VR ซะอีก ... แต่มาเจอกับเจ้าพ่อเกม Oculus จะสู้ได้หรือ นี่คือสิ่งที่หลายๆคนอาจจะสงสัย ... แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Oculus ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เปิดเผยคลิปตัวอย่างเกมมาให้ดูกันเลยครับ ว่าเกมของ Oculus Rift นั้น น่าเล่นขนาดไหน!!
ตัวเกมค่อนข้างน่าเล่นและมีคุณภาพดีมากๆครับ นับว่าแม้จะเป็นมือใหม่ด้านเกม แต่การที่ Oculus ริเริ่ม VR ก่อนใคร ก็ต้องนับว่ามองการไกลและมีวิสัยทัศน์ ... ประมาทไม่ได้เช่นกัน

สุดท้าย ใครจะคว้าชัย ผมมองว่า "เกม" หรือ software ที่จะป้อนให้เครื่องเล่นเกมนี่ล่ะครับ ที่จะเป็นตัวกำหนด ว่าใครจะดึงเกมดังๆดีๆไปอยู่กับตัวเองได้มากกว่ากัน ซึ่งตรงนี้คนอาจจะเทคะแนนให้กับทางโซนี่ ... แต่อย่าลืมว่า อดีตที่โซนี่ผงาดขึ้นมา ทั้งๆที่มีนินเทนโดครองตลาดอยู่นั้น วันนั้นก็ไม่มีใครคาดคิดเหมือนกันว่าโซนี่จะมาได้ขนาดนี้ ก็ต้องลองดูกันต่อไปครับ เพราะเท่าที่เห็น เกมของทาง Oculus ก็จัดว่าน่าเล่นมากๆ มีรุ่นหลากหลายซัทพอร์ทกับมือถือซัมซุงอย่าง Samsung Gear VR ด้วย อาจจะขยายฐานเกมได้หลายระดับมากกว่าที่คิดครับ

----------------

อัพเดทครับ ทาง Sony ก็ปล่อยคลิปเกมของทาง Sony Playstation VR ออกมาแล้วเช่นกันครับ ลองชมกันดู
ผมว่า จากคลิปนี้ เกมของเพลย์สเตชั่น ยังสู้โอคูลัสไม่ได้ครับ ทางนั้นหลากหลายกว่า ... แต่ก็ไม่เชิงครับ เพราะทางโซนี่ ดูท่าจะเน้นเกมแนวที่เป็น VR จริงๆ โดยใช้มุมมองของเราเสมือนเราเป็นตัวละครครับ ... ส่วนโอคูลัส จะมีทั้งสองแบบ เสมือนเราเป็นตัวละครในเกม และดูตัวละครในเกมเล่นเกมอีกที
ระยะยาวก็ยังบอกไม่ได้มาก แต่เกมน่าเล่นมากๆทั้งคู่ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น