Roma Pass ซื้อดีไหม? ผมว่าไม่อ่ะ (แถมวิธีได้ตั๋วฟรี)

ก่อนไปเที่ยวอิตาลีนั้น ในส่วนของกรุงโรมนั้น ผมได้อ่านหลายๆรีวิวและหลายๆเวบแล้ว รวมทั้งใน pantip หลายๆคนบอกว่า Roma Pass คุ้ม ไม่ต้องต่อคิว ยอมจ่ายหน่อยแต่คุ้ม เมโทรก็รวมแล้ว
แต่เท่าที่ผมดู โจทย์ในการเที่ยวของ Roma Pass นั้น ตอบโจทย์หลายๆคนได้แค่โจทย์เดียว นั่นก็คือ Colosseum (รวม Roman Forum และ Palatine Hill) ส่วนสถานที่เที่ยวอื่นๆ ไม่ใช่ Highlight เลยน่ะสิครับ รวมเงินเบ็ดเสร็จแล้ว ก็เหมือนจะคุ้มราคาด้วยอยู่หรอก ถ้าเอาค่าตั๋วมาบวก ... แต่ในความจริงมันเหมือนกับว่าต้องไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์อื่นๆที่ไม่ใช่ไฮไลท์ เพื่อให้คุ้มราคา Roma Pass แทนซะงั้น -*-
ส่วนโจทย์เรื่อง "ลัดคิว" อันแสนยาวววว ของโคลอสเซี่ยมนั้น มันมีทริคง่ายๆอยู่ครับ ไม่ต้องต่อคิวยาวโดยไม่ต้องอาศัย Roma Pass ครับ ซึ่งจะอธิบายถัดไป

กลับมาที่เรื่องของเงื่อนไขที่ผมคิดว่าควรจะซื้อ Roma Pass
1. อยู่โรมนานเกิน 3 วัน = ถ้าอยู่โรมนานเกิน 3 วัน ที่เที่ยวหลักๆรับรองว่าเที่ยวครบ ดังนั้นที่เที่ยวรองๆที่ Roma Pass ซัพพอร์ทเอาไว้ ก็จัดว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทางเลือกหนึ่งครับ
2. เที่ยวแบบไม่ดื่มด่ำมาก = ผมเองใช้เวลาไปกับโคลอสเซี่ยม โรมันฟอรั่มและพาลาทีนฮิลล์ 1 วันเต็มๆครับ แต่บางคนเดินแค่ 2-3 ชม.ครบ ทำให้มีเวลาว่างๆไปเที่ยวที่อื่นต่อ แบบนี้ก็ซื้อ Roma Pass ก็ได้ครับ (แต่โดยส่วนตัวจริงๆนะ มันกว้างและอลังการมาก เดินดูรายละเอียดแบบไม่ชะโงกทัวร์ ไม่ต้องถึงขั้นฟัง audio guide ก็ได้ครับ มันหมดวันจริงๆครับ)

สรุปคือถ้าเวลาจำกัด (3 วันสำหรับผม)
1. ไป St. Peter Basilica, Vatican Museum 1 วันเต็มครับ
2. ไป Colosseum, Roman Forum, Palatine Hill 1 วันเต็มครับ
3. ไปเดินที่อื่นๆ สะพานดังๆ น้ำพุเทรวี่ บันไดสเปน เพียซซ่า จุดชมวิว แพนธีออน รวมๆก็ครบ 1 วัน
แบบนี้อย่าซื้อ Roma Pass เลยครับ เพราะที่เที่ยวอื่นๆที่บัตรนี้ซัพพอร์ทมันไม่น่าสนเท่าไหร่

----------

ทีนี้ มาต่อกันเรื่อง "ลัดคิว" ครับ ไม่มี Roma Pass จะลัดคิวยังไง
ลองดูรูปนี้ครับ นี่คือรูปที่ถ่ายตอน บ่าย 3 ครับ!! (ตอนเช้าคิวยาวกว่านี้)
ดังนั้น เสียเวลาไป 1-2 ชม.แน่ๆ ถ้าไปต่อคิวซื้อตั๋วเข้าโคลอสเซี่ยมช่วงเช้าๆ

วิธีลัดคิวก็ง่ายๆครับ "ซื้อตั๋วซุ้มอื่น" ครับ!!
อย่าลืม ว่าที่เที่ยวตรงนี้รวมสถานที่สำคัญไว้ 3 ที่ คือ Colosseum, Roman Forum และ Palatine Hill และตั๋วที่ซื้อจะรวมเข้าทั้ง 3 ที่นี้ไว้แล้ว
ดังนั้น ไปซื้อตั๋วซุ้มอื่น(ตั๋วไม่ผีด้วยนะครับ)แทนได้ คิวโคตรสั้นครับ ขอบอก!! ที่แนะนำคือที่ทางเข้า Palatine Hill ครับ ตามแผนที่ที่เห็น ห่างกันแค่ 200 เมตรเองมั้งครับ เหอๆๆ
ตั๋วตรง Palatine Hill แถวยาวแค่ 30 คนก่อนหน้าเองมั้งครับ ตั๋วขายไวด้วย 10-15 นาทีก็ได้ตั๋วแล้วครับ
เมื่อได้ตั๋ว แนะนำว่ายังไม่ต้องเข้า Palatine Hill ครับ เพราะว่าได้ตั๋วแล้ว ก็ต้องไปต่อแถวคนมีตั๋วแล้วอยู่ดี ดังนั้น ในช่วงเช้า แถวคนมีตั๋วแล้วที่ Colosseum จะยังไม่ยาวมากครับ เดินออกมาจาก Palatine Hill ticket แล้วไปชมโคลอสเซี่ยมก่อนเลยครับ (ตอนบ่ายๆ แถวคนมีตั๋วแล้วที่โคลอสเซี่ยมจะยาวเกือบๆเท่าแถวคนรอซื้อตั๋ว)
จากนั้นค่อยกลับมาเข้า Palatine Hill แล้วต่อด้วย Roman Forum ครับ

แบบนี้ เราก็ไม่ต้องจ่ายค่า Roma Pass เพื่อลัดคิวแล้วครับ ^ ^
ปล. สำหรับที่ที่ควรเสียเงินจ่ายค่าตั๋วออนไลน์ล่วงหน้าในโรมมีที่เดียวครับ นั่นก็คือ Vatican Museum แถวยาวจริงอะไรจริง และรอนานจริงครับ ตรงนี้สมควรซื้อตั๋วออนไลน์ครับ

----------

สุดท้าย!! อย่าลืมว่า Colosseum มี "ตั๋วฟรี" ด้วยนะครับ!!
(ผมได้ตั๋วนี้มา 555+)
วิธีการก็คือ แพลนให้เที่ยวที่นี่ใน "วันอาทิตย์แรกของเดือน" ครับ
ต้องไปเข้าคิวซื้อตั๋วอยู่ดีนะครับ แต่ไม่ต้องจ่ายตังค์ 555+ เค้าจะให้ตั๋วมาฟรีๆเลยครับ
ดังนั้น ถ้าคุณอยู่โรม 2-3 วัน ก็ให้สักวันหนึ่ง ตรงกับวันอาทิตย์แรกของเดือน แล้วก็วางแผนไปเที่ยวโคลอสเซี่ยมวันนั้น แค่นี้ก็ได้ตั๋วฟรีแล้วครับ ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น