ซื้อของ Ebay มีโอกาสเจอของปลอม ก๊อปปี้ แค่ไหน? ดูของแท้ยังไง?

ช่วงนี้อ่านเวบที่พูดถึง Ebay (อีเบย์) แล้ว ... หลายๆคนมักบอกว่า อย่าซื้อเลย Ebay ของปลอมเยอะมาก ซื้อมาไม่คุ้มโดนต้ม
แต่ถ้าถามผม ผมอยากจะบอกว่าของแท้ในอีเบย์เยอะมากๆครับ ถ้าคุณเซียนพอที่จะแยกออก ... วันนี้นึกไปนึกมาก็เลย พิมพ์บอกกันคร่าวๆนิดหน่อยดีกว่า ว่าดูยังไง

1. ของแท้มักจะเป็นมือสอง (ใช้คำว่ามักจะ ดังนั้น มือหนึ่งก็แท้ได้ และมือสองก็ก๊อปได้)
ซึ่งถ้าดูกันดีๆ จะพบว่ามือสองเนี่ย สัดส่วนของแท้ มากกว่าของปลอมอีกครับ แต่สภาพมักจะยับเยินมาก อย่างเสื้อแบรนด์เนมแท้ๆเนี่ย เกินครึ่งเก่าระดับผลิตช่วงปี 1960-1990 ปลายๆกันเลยทีเดียว แล้วก็กลายเป็นมือสองสภาพเยินๆแต่ยังใส่ได้ แล้วเอามาขายก็เท่านั้นเอง ... แต่ก็แน่ละ เก่าขนาดนี้ใครจะซื้อ -*-
แล้วถามว่า ใหม่ๆแบบ 2-5 ปีล่ะ? มีไหม? ก็มีบ้างประปรายครับ หาไม่ยากมาก แต่ก็ไม่ง่ายมากที่จะเจอตัวสภาพดีๆ แต่เอาเป็นว่ามีครับ ขยันหาขยันเลือกหน่อย บางทีเจ้าของเค้าก็เบื่อๆ ใส่แล้วไม่เหมาะกับเค้าก็เลยขาย มีเยอะครับ

2. ของใหม่มือหนึ่ง ราคาถูกเว่อร์ๆ ฟันธงไปเลยว่าปลอม
ของแท้ มือหนึ่ง สมมุติว่าในช้อปราคา 2 หมื่น ... ขายหมื่นถ้วนถึงหมื่นห้า คนก็แย่งกันรุมซื้อแล้วครับ ถ้าให้ประมูลนี่บิดแข่งกันเยอะเลย
ดังนั้น ถ้าเจอมือหนึ่ง ตั้งราคาขายแบบไม่ต้องให้ประมูลที่ราคาต่ำๆ เช่น 2 พัน จาก 2 หมื่น ไม่ต้องไปดูเลยครับ ปลอมชัวร์

3. ของแบรนด์ที่ไม่ใช่ High End ไม่ต้องกลัวปลอมครับ แท้เยอะแยะเลย
แบรนด์เช่น Nike Adidas ประมาณๆนี้ ในไทยอาจจะก๊อปเยอะ แต่ถ้าใน Ebay จากผู้ขายในประเทศแถบยุโรป อเมริกา ... แทบไม่ต้องกลัวของก๊อป ส่วนใหญ่แท้ทั้งนั้น
เพราะของแท้ในร้านจริงๆ มักจะมีช่วงเซลราคาถูกๆอยู่แล้ว รองเท้า Nike คู่ละพันอะไรแบบนี้ จึงไม่แปลกที่จะมีของแท้วางขายมือหนึ่งใน Ebay (แต่ถ้าคนขายอยู่ในไทย จีน ก็ต้องกลัวก๊อปกันหน่อย)
ที่ก๊อปๆกันเยอะ ก็แบรนด์บนๆ เช่น Louis Vuitton, Gucci, Hermes, Burberry, Fendi ฯลฯ พวกนี้ก๊อปเพียบเลย (เพราะมือหนึ่งมันครึ่งแสนไง ก็เลยต้องก๊อปขายกันหน่อย)

4. แบรนด์ที่ไม่ได้ฮิตในหมู่คนเอเซีย ไม่ค่อยมีก๊อปมาก
ผมยกตัวอย่างแบรนด์เช่น Whistle, Ted Baker, Radley, Fred Perry, Lulu Guiness พวกนี้ก็แพง แต่ไม่ค่อยก๊อป เพราะพี่เอเซียไม่ชอบ เจอปุ๊บก็มักจะซื้อได้ปั๊บ (แต่ Fred Perry กำลังนิยม อีกไม่นานอาจจะเจอก๊อปได้) ดังนั้นใครรู้จักแบรนด์กลุ่มนี้เยอะๆ ก็มักจะช้อปมันส์ สบายใจไป
แต่อย่างไลน์ Play ของ Comme des Garcons นี่ก๊อปกันกระหน่ำแม้ใน Ebay ... สังเกตว่าพี่ไทยนิยม แบรนด์กลุ่มนี้ระวังเลยว่าในอีเบย์ก็มีก๊อปเพียบ

5. หมั่นไปดูของแท้ในช้อป ไม่ต้องอาย
ผมเห็นหลายๆเวบสอนวิธีดูตำหนิ ว่าแบรนด์นั้นผลิตยังไง สลากการดูแลผ้าต้องระบุยังไง เย็บแบบไหน ... จะบอกว่าของก๊อปทำตามได้ครับ ถ้าก๊อปเนี๊ยบๆนะ บางเจ้าก็ก๊อปไม่เนี๊ยบก็จะใช้วิธีนี้ดูได้
แต่มีหลายครั้งที่ของปลอมก๊อปมาทุกกระเบียดนิ้วเลยก็มี ... แต่ถ้าเราดูเป็น สัมผัสของแท้บ่อยๆ จะดูออกเองครับ ว่าอันไหนปลอมแท้ โดย ... ดูแค่ "เนื้อผ้า" ก็รู้แล้วครับ ว่าเสื้อตัวนี้ปลอมหรือแท้ แต่แน่นอน ว่าต้องดูจากเจ้าของคนขายที่ถ่ายภาพให้ดูกันชัดๆหลายๆส่วนด้วยนะครับ บางทีถ่ายรูปมาแบบไกลๆแค่รูปเดียว แบบนี้เราก็ดูไม่ค่อยออกครับว่าปลอมหรือแท้

6. ไลน์ล่างๆของแบรนด์ High End ยากที่จะดูออกว่าปลอมหรือแท้
จริงๆแล้วแบรนด์ไฮเอนด์ก็ผลิตเสื้อผ้ารุ่นกากๆมาขายบ้างเหมือนกัน ซึ่งเค้าจะทำไลน์ราคาถูกๆมาขาย (แต่ก็ยังแพงแหละครับ ราคาหลัก 2-8 พัน ประมาณนั้น ไม่ค่อยเกินหมื่น)
บางแบรนด์ เสื้อผ้ากลุ่มนี้เย็บ และใช้ผ้าอย่างไม่ดีมากครับ บางทีเราก็แยกออกยากว่าปลอมหรือแท้
เช่น
- Play ของ Comme des Garcons แบรนด์นี้เมื่อก่อนแท้กับปลอมยังห่างชั้น แต่ปัจจุบันเริ่มจะทันกันมากขึ้นสำหรับคุณภาพ แต่ตำหนิวิธีดู ยังพอบอกปลอมแท้ได้อยู่
ฺ- Brit ของ Burberry ไลน์นี้บางตัวเนื้อผ้ากาก ตัดเย็บกากมาก
- PS ของ Paul Smith ไลน์นี้เสื้อเชิร์ตเนี๊ยบครับ แต่เสื้อยืดนี่ตลาดนัดมาก
- Versace Jeans ของ Versace ไลน์นี้ขายราคาประมาณ 7-8 พัน แต่คุณภาพประมาณ 1-2 พันเท่านั้นเอง
- Love ของ Moschino ยี่ห้อนี้ยังตัดเย็บดีอยู่ แต่เนื้อผ้าธรรมดาๆครับ ประมาณ AIIZ
- รุ่นถูกๆของ Longchamp
และมีอีกเยอะครับ ยกตัวอย่างไม่ไหว
คุณภาพของแบรนด์เนมจริงๆ คือแบรนด์หลักครับ อย่าง Comme des Garcons นั้น เสื้อผ้าระดับไฮเอนด์และแพงมากๆหลายหมื่นเลยนะครับ แต่ไลน์ Play (หัวใจมีตา) จัดว่าเนื้อผ้าคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานแบรนด์หลักเยอะ แต่ตัดเย็บถือว่าเนี๊ยบโอเคครับ ผมว่าสูสีกับ Love ของ Moschino คือจะว่าไปก็เนื้อผ้าประมาณ AIIZ แต่ตัดเย็บดีน่ะครับ
หรืออย่าง Longchamp น่ะ รุ่นหลายหมื่น ของแท้นี่ดูออกครับ วัสดุตัดเย็บนี่คือระดับเดียวกับ High End เลยครับ แต่รุ่น Le Pliage นี่แยกของปลอมกับแท้ยากจากรูปภาพครับ ต้องจับดูกันเลยถึงจะแยกได้
... ดังนั้น กลุ่มนี้ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงครับ สำหรับการช้อปใน Ebay หรือ Online

ทั้งหมดนี่ ออกตัวก่อนนะครับ ว่าผมไม่ใช่เซียนแบรนด์เนม และอาจจะผิดพลาดได้ เป็นความเห็นส่วนตัวครับ
ใครอยากเสนอแนะเพิ่มเติมหรือเห็นแย้ง อยากจะให้เป็นความรู้กับเพื่อนๆ ก็ได้ที่คอมเมนต์เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น