ขนมปังสังขยา นับเป็นของฝากขึ้นชื่อมากๆอย่างหนึ่งของอุทัยธานี มีหลายเจ้าที่เป็นเจ้าเก่าแก่
ซึ่งสิริกุล ก็น่าจะเป็นหนึ่งในนั้น(แบบว่าเห็นร้านเค้าเปิดมานาน)ไม่เฉพาะไพพรรณ หรือป่วยลั้งเท่านั้น
มารอบนี้ก็เลยขอชิมสังขยาร้านสิริกุลดูหน่อยน่ะครับ
ขอเท้าความนิดนึง ... แบบว่าตอนเด็กๆ เคยกินขนมปังสังขยาในอุทัยธานีเจ้าหนึ่ง ใครซื้อมาฝากก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าอร่อยมากๆ
แต่โตมา กลับไปซื้อมากิน ร้านไพพรรณ กับป่วยลั้ง ไม่ใช่รสชาติที่เจอในวัยเด็ก
มารอบนี้ ลองชิมของสิริกุล พบว่ารสชาติใกล้เคียงกับตอนเป็นเด็กมากครับ (แต่ก็ยังไม่ใช่) เลยแอบสงสัยว่า อาจจะเป็นของร้านนี้ก็ได้มั้ง แต่รสชาติมันเปลี่ยนนั่นเอง
ขนมปังสังขยาเจ้านี้ เนื้อขนมปังจะไม่เหนียวแน่นเท่ากับไพพรรณหรือป่วยลั้งครับ (ถ้าเรียงอันดับความแน่น ไพพรรณจะแน่นหน่อย แล้วป่วยลั้งอยู่กลาง ส่วนสิริกุลจะแน่นน้อยที่สุด)
แต่สิ่งที่ได้ทดแทนมาก็คือ "ความนุ่ม" นั่นเองครับ ขนมปังของขนมปังสังขยาของสิริกุล เนื้อนุ่มมากๆ
ในกล่องจะมีขนมปังสังขยาสองแบบครับ คือสีชาๆ ซึ่งเป็นรสฮิตสำหรับสังขยาในอุทัยธานี แล้วก็มีสังขยาใบเตยด้วย
รสชาติใส้ของที่นี่ จะหวานกว่าไพพรรณกับป่วยลั้งครับ ขอเปรียบเปรยว่า ถ้าคุณชอบกินชอคโกแลตที่หวานประมาณคิทแคท คุณน่าจะชอบใส้ของที่นี่ครับ
แต่ถ้าคุณไม่ชอบกินคิทแคท ก็น่าจะไม่ชอบของสิริกุล ... อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่เคยลอง ก็ไปลองดูก่อนดีกว่าครับ เผื่อคุณจะชอบ เพราะที่บรรยายมานั้น ความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวล้วนๆครับ ^ ^
สำหรับทำเลร้าน ก็อยู่ที่หน้าทางเข้าตรอกโรงยาเลยครับ ... แต่ผมก็ไม่แน่ใจนะ ว่าฝั่งไหนคือทางเข้าหรือฝั่งไหนคือท้ายตรอกโรงยา แบบว่ามันเข้าได้สองทาง
เอาเป็นว่าถ้าไปเดินตรอกโรงยาแล้วไม่เจอร้านสิริกุลที่ต้นทาง ก็เดินจนสุดตรอกโรงยา ก็จะเจอร้านสิริกุลครับ ^ ^
ผมว่าเจ้านี้หวานน้อยที่สุดนะครับ^^
ตอบลบเพิ่งไปซื้อมาเมื่อวันที่17ตคนี้เอง ขณะกำลังใช้เครื่องฉีดใส้สังขยา ก็มีขนมปังก้อนนึงตกลงพื้น ลุงคนที่ทำซึ่งน่าจะเป็นเจ้าของร้านก็ก้มลงหยิบในขณะที่หญิงสูงวัยคนนึงน่าจะเป็นภรรยาเจ้าของร้านพูดว่าขนมปังหล่นลงพื้น. ผมก็ดูว่าลุงแกจะเอายังไงผมคิดว่าลุงแกคงเอาปาทิ้งถังขยะ แต่เปล่า....แกหยิบแล้วฉีดใส้ใส่กล่องเพื่อจะขายน่าตาเฉย. ขนมปังตกลงพื้นปูนราวๆ5วินาที ผมไม่ทักท้วงอะไรเพราะคนเยอะ ผมจ่ายเงินกล่องนั้นเสร็จก็เอาไปทิ้งเลย ไม่อยากเชื่อว่าร้านที่มีชื่อเสียงจะทำแบบนี้
ตอบลบ