กล้องฟรุ้งฟริ้ง ถ่ายเซลฟี่ รุ่นไหนยี่ห้อไหน ดีที่สุด!?

ตอนนี้ตลาดกล้องฟรุ้งฟริ้งกำลังมาแรงอย่างคาดไม่ถึงจนหลายๆค่ายกล้องต้องรีบเข็นกล้องฟรุ้งฟริ้งออกมาจำหน่าย
สาเหตุก็เพราะ Casio ปล่อยกล้องฟรุ้งฟริ้งในราคาแพงมหาโหดจนตากล้องทั้งหลายเห็นแล้วก็ได้แต่ "หัวเราะ" เพราะราคากล้องนั้นแตะกล้องโปรกันเลยทีเดียว
แต่ทว่า ... เกมกลับพลิก!! กล้องฟรุ้งฟริ้งของคาสิโอขายดีเป็นเทน้ำเทท่า!! เพียงเพราะมันเซลฟี่ได้เก่ง และแต่งหน้าให้สวยมากขึ้นได้แบบโทรศัพท์มือถือ ... เพียงเท่านี้เอง!!
หลังจากความสำเร็จถล่มทลายของกล้องฟรุ้งฟริ้งของคาสิโอ ค่ายอื่นๆก็เริ่มทะยอยเข็นกล้องแนวเดียวกันออกมา ... จนตอนนี้กลายเป็นว่า "เลือกกันไม่ไหว"
...
มาดูกันดีกว่า ว่ากล้องฟรุ้งฟริ้งตัวไหนรุ่นไหน มีดีมีเสียอย่างไร? และแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณ!!

1. กล้องฟรุ้งฟริ้งระดับโปร
กล้องฟรุ้งฟริ้งกลุ่มนี้ ถ่ายภาพเหมือนกล้องโปรครับ(ตัวดำๆใหญ่ๆ เปลี่ยนเลนส์ได้ ที่ใช้ถ่ายงานต่างๆ เรียกว่า DSLR) เพราะมีเซนเซอร์ที่ไหญ่!! เลนส์ก็ใหญ่ เปลี่ยนเลนส์ได้ คุณภาพของภาพจัดว่าดีมากๆ
ตัวอย่างของกล้องกลุ่มนี้ก็คือกล้อง Mirrorless ที่พับหน้าจอมาถ่ายเซลฟี่ได้นั่นเอง
หลักๆที่อยากแนะนำก็มีดังนี้ครับ
- Olympus E-PL7, Olympus E-PL6, Olympus E-PL5
- Panansonic GF7 (มีฟังก์ชั่นแต่งหน้าสวย 3 ฟังก์ชั่น), Panasonic GF6
- Sony a6000 และอื่นๆในซีรี่ส์นี้ Sony NEX รุ่นๆเก่าที่พับจอได้ก็ใช้ได้ครับ
- Fuji XA2 (มีฟังชั่นแต่งหน้าสวย 1 ฟังก์ชั่น)
- Canon G1X Mark II, Canon G1X
ข้อดี = อย่างที่บอกครับว่าถ่ายภาพได้โปรมากๆ ยิ่งถ้าเป็นรุ่นมีฟังก์ชั่นหน้าสวยด้วยนะ คุณจะเอาหน้าสวยหรือจะขุดสิวบนหน้าออกมาให้ชัด กล้องกลุ่มนี้ตอบโจทย์คุณได้หมดครับ!! เปลี่ยนเลนส์ให้หน้าชัดหลังเบลอมากๆแบบที่โปรเค้าถ่ายกัน ก็สามารถทำได้เช่นกัน ... นอกจากนั้น โหมดแต่งหน้าสวยของกล้องกลุ่มนี้ มักจะเน้นความเป็นจริง คือหน้าคุณจะเหมือนเดิม แต่สิวหาย หน้าใสขึ้น คุณยังคงเป็นตัวคุณดังเดิม แต่กลับดูดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ
ข้อเสีย = แน่นอนว่ามันตัวเล็กกว่ากล้องโปรดำๆใหญ่ๆ และให้ภาพที่ดีเหมือนกัน ... อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ได้พกพาง่ายเท่ากับมือถือ iPhone หรอกนะ นอกจากนั้น หากใครชอบภาพสวยขึ้นแบบหลอกตา กล้องตัวนี้ยังไม่ตอบโจทย์ครับ และถ้าปรับไม่เป็น มันก็ขุดสิวขุดรูขุมขนมาให้ครบครับ
ราคา = 17,000 - 29,900 บาท โดยเฉลี่ย
สรุป เหมาะกับคนต้องการภาพคุณภาพสูง ตากล้อง หรือกึ่งตากล้อง ใช้งานทั้งเซลฟี่ เที่ยว และทำงาน แต่ถ้าไม่ชอบพกกระเป๋ากล้องเพิ่ม หรือต้องใช้กระเป๋าใบใหญ่ขึ้นมานิดเพื่อใส่กล้อง ก็อาจจะไม่ชอบกลุ่มนี้

2. กล้องฟรุ้งฟริ้งกึ่งโปร
กล้องฟรุ้งฟริ้งกลุ่มนี้ ถ่ายภาพดีน้อยกว่ากล้องฟรุ้งฟริ้งระดับสูงนิดเดียวครับ เอาไปใช้ถ่ายรูปจริงจังได้ หรือจะเน้นเซลฟี่ก็ได้ บางรุ่นอาจจะแพงกว่ากล้องฟรุ้งฟริ้งระดับโปรด้วยซ้ำ เพราะว่าเลนส์ที่ติดมาค่อนข้างสว่าง(รูรับแสงกว้าง)ทำให้ถ่ายได้ครอบคลุมโดยไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์ (กล้องฟรุ้งฟริ้งกลุ่มโปรถ้าอยากได้รูรับแสงกว้างๆ ส่วนใหญ่ต้องเปลี่ยนเลนส์)
ตัวอย่างของกล้องเซลฟี่กลุ่มนี้ก็คือกล้อง compact หรือ mirrorless ที่มีเซนเซอร์ 1 นิ้วหรือใกล้เคียง นั่นเองครับ
- Sony RX100 III, Sony RX100 IV
- Nikon 1 J5
- Samsung NX mini (เปลี่ยนเลนส์ได้)
- Canon G7X
ข้อดี = เล็กมาก ใส่กระเป๋ากางเกงง่ายๆได้ ไม่ต้องใช้กระเป๋ากล้องก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าเป็นรุ่นเปลี่ยนเลนส์ได้ ก็ขึ้นกับขนาดเลนส์ด้วย
ข้อเสีย = บางรุ่นแอพฯไม่ได้เน้นหน้าสวยฟรุ้งฟริ้งมาก เน้นถ่ายรูปดีเป็นหลัก ถ้าปรับกล้องไม่เป็น มันก็ขุดสิวมาให้หมดอ่ะนะครับ คล้ายๆกับรุ่นโปรครับ
ราคา = 12,500 - 27,900 บาท
สรุป รุ่นนี้เหมาะกับคนที่เป็นตากล้อง เน้นถ่ายรูป แต่ก็ดันรักการเซลฟี่ฟรุ้งฟริ้งด้วย นอกจากนั้นต้องขี้เกียจพกกล้องครับ ถ้าเป็นโปรจะต้องมีกระเป๋าอยู่ดี แต่ถ้ากึ่งโปร จะพกง่ายกว่า ไม่มีกระเป๋าก็ได้

3. กล้องฟรุ้งฟริ้งคอมแพค
กล้องฟรุ้งฟริ้งกลุ่มนี้คือกล้องคอมแพคธรรมดาๆที่มีโปรแกรมแต่งหน้าให้สวยขาว และพับหน้าจอถ่ายตัวเองเซลฟี่ได้นั่นเอง ดีกว่าสมาร์ทโฟนไม่มาก แต่ก็จัดว่าดีกว่าสมาร์ทโฟนอยู่ดี เป็นกลุ่มหลักที่คนชอบฟรุ้งฟริ้งชอบกันมาก เพราะกล้องในกลุ่มนี้ไม่ได้สนประสิทธิภาพในการถ่ายรูปเท่าใด ไม่ได้ดีเด่ไปกว่ามือถือมากนัก เพียงแต่เน้นเรื่องการ "ฟรุ้งฟริ้ง" เป็นประเด็นสำคัญ ดังนั้น ใครรักเซลฟี่เป็นชีวิตจิตใจ เรื่องอื่นข้าไม่สน ... ก็ต้องบอกว่ากล้องกลุ่มนี้เหมาะสุด
ตัวอย่างของกล้องฟรุ้งฟริ้งกลุ่มนี้ก็เช่นกล้องของ Casio ต่างๆครับ
- Casio ที่พลิกหน้าจอได้ทั้งหมด ตัวท๊อปก็ TR50
- Nikon S6900
- Canon N2
- Sony DSC KW11
ข้อดี = เล็ก เน้นเซลฟี่เต็มพิกัด ฟังชั่นและโปรแกรมติดกล้องส่วนใหญ่ ทำมาเพื่อแต่งหน้าสวยโดยเฉพาะ (ยกเว้น Canon N2 ที่อาจจะไม่จัดหนักมากนัก แต่เน้นถ่ายรูปด้วย)
ข้อเสีย = อย่าไปคิดว่าจะถ่ายวิวถ่ายอะไรสวยมากมาย ดีกว่ามือถือนิดหน่อย พอเป็นกระสัย แต่ถ้าหน้าสวยละได้เลย
ราคา = 8,000 - 35,000 (ราคาแปลกนิดครับ มันเป็นเรื่องของการตลาด อยู่ที่คนจะฉลาดเลือกซื้อ 555+)
สรุป ใครต้องการภาพแบบมือถือ แต่ดีกว่า หน้าสวยกว่า ไม่ได้เน้นถ่ายอย่างอื่นมากมายอะไร ก็รุ่นนี้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น