ภาพตัวอย่าง Art Filter จากกล้อง Olympus E-P1 E-P2 E-P3 E-PL3 E-PM1 ฯลฯ

จากกระแสการเปิดตัวกล้อง Mirrorless ทั้ง 3 รุ่นแบบโครมเดียวของ Olympus ได้แก่ Olympus PEN E-P3, E-PL3, E-PM1 นั้น
ทางฝั่งตลาดอเมริกาและยุโรป ทาง Olympus รุกตลาดด้วย "ระบบการโฟกัสเร็วนรก" ที่อ้างว่าเร็วที่สุดในโลกมาโชว์
แต่ในฝั่งญี่ปุ่นเอง ทาง Olympus เจาะตลาดกลุ่มลูกค้าผู้หญิงอย่างเต็มที่ ด้วยการนำของเก่าอย่าง Art Filter มาโชว์!! (แต่แน่นอนครับ ว่ารุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นก็มี Art Filter ตัวใหม่ๆออกมาด้วยเช่นกัน ^ ^)
ดังจะเห็นว่าใน youtube ที่เป็นของ Olympus PEN นั้น ซึ่งมีแต่เนื้อหาภาษาญี่ปุ่นนั้นมีแต่โฆษณาที่เป็นสาวน้อยจับถือกล้อง และก็มีแต่เรื่อง Art Filter ที่สาวๆน่าจะชอบกัน เอามาเป็นตัวเจาะตลาด (แต่ก็คิดว่า Olympus คิดถูกนะ เพราะPEN เนี่ย อยู่ในมือสาวๆแล้วก็เท่เหมาะกับสาวๆมาก ... อย่างให้ผู้หญิงถือ DSLR ก็ดูแนวเกินไป หรือจะให้ผู้หญิงถือคอมแพคโนเนะ ก็ดูแบ๊วไป แต่ถือ PEN เนี่ย กำลังดูมีสไตล์แบบไม่หลุดหวานดีครับ)
ยกตัวอย่างโฆษณาของ E-P3 ตัวนี้

และพรีเซนต์โฆษณาตัวนี้อีกตัว ที่เป็นสาวๆพกกล้องเดินไปถ่ายรูปตามที่ต่างๆ (ดูแล้วก็คิดว่าผู้หญิงถือ PEN เหมาะจริงๆนั่นล่ะ)
โดยโฆษณาตัวนี้จะเน้นเรื่องของ Art Filter เป็นหลักครับ!! ลองชมดู ^ ^

...
...
เห็นแล้วก็อื้มม~~ ผมเองก็มี PEN อยู่ 1 ตัวเหมือนกัน นั่นก็คือ Olympus E-P1 นั่นเอง แต่ไม่ค่อยได้เล่นพวก Art Filter นี่เท่าไหร่ ^ ^" ว่าแล้วก็ขอลองเล่นดูหน่อย แล้วก็เอาภาพจาก Art Filter มาให้ดูกันด้วยว่ามีอะไรและเป็นอย่างไรบ้าง (ปล. E-P1 มี Art Filter ไม่เยอะเท่ารุ่นออกใหม่นะครับ รุ่นออกมาใหม่มี Art Filter เพิ่มเติมมาประมาณ 2-3 ตัวได้ครับ เช่น miniature หรือ diorama และที่ใหม่จริงๆใน E-P3, E-PL3, E-PM1 นั้นก็คือ dramatic tone ที่ภาพดูเหมือนคล้ายการแต่งแบบ high dynamic range น่ะครับ)
...
ก็นำมาให้ดูแค่ที่ E-P1 มีนะครับ ^ ^ สภาพแสงเป็นแบบหลอดไฟสีเหลืองน่ะครับ ภาพเลยจะติดเหลืองน่ะครับ ไม่ใช่ว่า WB เพี้ยนเป็นเหลืองนะครับ ^ ^"
ทุกภาพย่อ + sharp ง่ายๆจาก photoscape ไม่มีแต่งสีเพิ่มเติมจ้า ^ ^ ใช้กับเลนส์มือหมุน Auto Chinon 55mm 1.7

เริ่มต้นด้วย
1. ภาพแบบปกติในโหมด i-auto ยังไม่ได้ใช้ art filter

2. Art Filter Grainy Film จะเป็นภาพขาวดำแล้วก็เห็นเกรนในภาพหยาบขึ้นมา

3. Art Filter Light Tone ภาพนี้ WB จะปรับให้ออกขาวแม้สภาพแสงจะเหลืองก็ตาม แล้วก็เหมือนมีไอหมอกบางๆเสริมเข้าไปกั้นอีกนิด

4. Art Filter Pop Art เร่งสีให้แสบใส้ขึ้นมาครับ เผอิญแสงในห้องเหลืองอยู่แล้ว เลยเหลืองงงงง!! อย่างที่เห็น -*-

5. Art Filter Pin Hole ตัวนี้จะทำให้เกิด vignette ขึ้นที่ขอบภาพ แล้วก็แอบเร่งคอนทราสต์นิดๆครับ เหมือนเป็นภาพจากกล้อง Lomo หรือ Toy Camera

6. Art Filter Soft Focus อันนี้จะทำให้ภาพดูฟุ้งๆ ถ้าให้สาวๆไปนั่งท่ามกลางดงดอกไม้ แล้วจับใส่ Soft Focus เข้าไป สาวๆคงชอบครับ จะทำให้ดูเธอเป็นนางฟ้ามากขึ้น (เพราะมันดูเบลอขึ้นด้วยล่ะมั้ง 555+)

7. Art Filter Pale & Light Color อันนี้จะเหมือนภาพต้นฉบับที่ทำให้สีจืดขึ้นนิดแล้วมีฝ้าจางๆมาเกาะที่ filter นิดหน่อยน่ะครับ

...
...
ก็นี่แหละครับ Art Filter จากกล้อง Olympus อีกไม้เด็ดของเค้าล่ะ ที่เอาไว้ให้เล่นได้สนุกๆสำหรับคอศิลป์หรือคออินดี้ต่างๆ ที่ไม่ต้องไปมัวจับภาพโยนลง Photoshop แต่แก้ไปเลยตั้งแต่ถ่ายรูปน่ะครับ ... เสียดายไม่มี dramatic tone กับ diorama ไม่งั้นคงสนุกกว่านี้
กล้องที่จะมี Art Filter ต่างๆเหล่านี้ ก็มีทั้ง M4/3 หรือ PEN รวมทั้ง DSLR ยุคหลังๆของทาง Olympus ด้วยครับ
ได้แก่
- Olympus PEN E-P1, E-P2, E-P3, E-PL1, E-PL2, E-PL3, E-PM1 (และรุ่นต่อๆจากนี้ เช่น E-P5 ฯลฯ)
- Olympus DSLR มีรุ่น E-620 E-30 E-5
...
^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น