เม่า, มะเม่า, หมากเม่า, เม่าหลวง ผลไม้ท้องถิ่นที่เต็มไปด้วยสารอาหาร!!

เม่าหลวง เป็นผลไม้ท้องถิ่นชนิดหนึ่งที่พบในภาคอีสานตอนบนครับ จะเจอมากในเทือกเขาภูพานครับ มีชื่อเรียกท้องถิ่นว่า เม่า มะเม่า หรือหมากเม่า ก็แล้วแต่จะเรียกกันล่ะครับ ^ ^

ข้อดีของผลเม่าก็คือ เป็นสมุนไพรอย่างดีเลยครับ แถมมีสารอาหารเพียบเลย
เรื่องที่ว่าเป็นสมุนไพรก็คือช่วยลดไข้น่ะครับ เป็นปัญหาพื้นบ้านอย่างหนึ่ง ... วิธีใช้ก็โดยการนำผลเม่าสีดำมาคั้นเอาน้ำแล้วดื่มครับ ช่วยให้หายไข้(ทั่วไป)ได้เร็วครับ ^ ^
นอกจากผลสุกสีดำแล้ว ผลเปรี้ยวยังช่วยขับเสมหะ ระบายท้อง ได้ด้วย
และในแง่ของโภชนาการนั้น พบว่า เม่า มีสารอาหารที่น่าสนใจมาก เพราะมีกรดอะมิโนมากถึง 18 ชนิด
นอกจากนั้นก็มีสารอาหารอื่นๆในปริมาณที่ช่วยเสริมสร้างให้แก่ร่างกายเราได้ ไม่ว่าจะ แคลเซียม สังกะสี เหล็ก วิตามินบี 1 12 และวิตามินอี

และที่น่าสนสุดสำหรับสาวๆก็คือ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดีครับ (ก็มีวิตามิน E เยอะไง ^ ^)

ตอนนี้ก็มีการทำ น้ำเม่า ขายกันเป็นของฝากด้วยครับเพราะรสชาติก็ไม่เลวเลยทีเดียว
ดู ข้อมูลน้ำเม่าได้ที่นี่ ครับ ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น